Học sinh Trung Quốc đội ‘mũ giãn cách’

Học sinh Trung Quốc hôm nay đeo khẩu trang, đội “mũ giãn cách một mét” quay lại trường học sau ba tháng ở nhà phòng Covid-19.

Khoảng 49.000 học sinh cấp hai ở 254 trường tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã đi học trở lại sáng nay. Tất cả các trường đều khử trùng khuôn viên, lớp học và chuẩn bị hơn 2 triệu khẩu trang cho học sinh, giáo viên.

Học sinh phải đo thân nhiệt tại cổng trường và cung cấp mã y tế “màu xanh” trên ứng dụng điện thoại để chứng minh mình không có nguy cơ lây nhiễm nCoV, theo Bộ Giáo dục Trung Quốc.

Học sinh Bắc Kinh phải cung cấp mã y tế và kiểm tra thân nhiệt khi quay lại trường hôm nay. Ảnh: China Daily

Học sinh Bắc Kinh phải cung cấp mã y tế và kiểm tra thân nhiệt khi quay lại trường hôm nay. Ảnh: China Daily

Các học sinh lớp 9 đến lớp 12 tại thành phố Thượng Hải cũng quay lại trường để chuẩn bị cho kỳ thi vào cấp ba và đại học thử thách trước mắt.

“Em rất vui, đã quá lâu rồi em không gặp các bạn cùng lớp”, Hang Huan, 18 tuổi, nói. “Em rất nhớ các bạn. Ở nhà học trước máy tính cả ngày rất khó và không hiệu quả”.

Trong khi đó tại thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, các học sinh từ lớp 1 đến lớp 3 đã được đi học trở lại. Các em được giáo viên yêu cầu đội mũ tự chế có gắn thanh ngang dài một mét để đảm bảo giãn cách với các bạn trong lớp.

[Học sinh một trường tiểu học tại thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, đội mũ tự chế để đảm bảo giãn cách với các bạn trong lớp vào ngày đầu đi học lại. Ảnh: CGTN

Học sinh một trường tiểu học tại thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, đội mũ tự chế để đảm bảo giãn cách với các bạn trong lớp vào ngày đầu đi học lại. Ảnh: CGTN

Tại thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, học sinh được yêu cầu kiên nhẫn xếp hàng cách xa nhau khi đi vệ sinh. Một số trường chỉ cho mỗi lần 4 nam sinh và 2 nữ sinh được phép rời khỏi lớp để đi vệ sinh.

Thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, cũng cho học sinh cấp ba quay lại trường từ hôm nay và đã tiến hành xét nghiệm nCoV từ hôm 21/4. Đến hôm 23/4, gần 200.000 giáo viên và học sinh cấp ba ở Quảng Châu đã được xét nghiệm, trong đó 38.000 mẫu đã có kết quả âm tính.

Học sinh Trung Quốc tự chế mũ giãn cách ngày trở lại trường     Học sinh Trung Quốc tự chế mũ giãn cách ngày trở lại trường

Học sinh tại thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, xếp hàng cách xa nhau khi đi vệ sinh. Video: People’s Daily

Quyết định mở cửa trường học được đưa ra sau ba tháng Trung Quốc áp lệnh phong tỏa nghiêm ngặt, buộc người dân ở nhà, trường học, nhà hàng và các địa điểm công cộng phải đóng cửa để kiềm chế Covid-19 lây lan. Nước này đã gần như kiểm soát được dịch bệnh, với tổng số ca nhiễm mới hàng ngày duy trì ở mức thấp, chủ yếu là ca ngoại nhập, và không ghi nhận thêm ca qua đời.

Anh Ngọc (Theo AFP, China Daily)