Hối hận vì giấu nhiễm nCoV

Trở về nhà sau chuyến du lịch Morroco và London, nữ du khách 26 tuổi dương tính với nCoV.

Trên trang cá nhân vào ngày 23/3, Gretel Harvey, 26 tuổi đến từ Brisbane kể lại hành trình nhiễm bệnh của mình. Sau khi kết thúc chuyến du lịch vào ngày 19/3, cô nhanh chóng phát hiện cơ thể có những điều bất ổn. Hai ngày sau đó, cô đến bệnh viện xét nghiệm và có kết quả dương tính với nCoV.

Tôi ước gì lúc ấy ai đó nói với tôi rằng hãy vượt qua chính mình. Có nhiều thứ quan trọng hơn danh tiếng và công việc của tôi, Harvey viết trên facebook khi nói về việc mình từng giấu bệnh. Ảnh: Facebook.

Cô đến bệnh viện khám bệnh sau khi các triệu chứng như khó thở ngày một tăng lên. Cô được ra viện tối 22/3 và đang tự cách ly một mình ở nhà. Ảnh: Facebook.

Cô tự nhận lúc đó đã ích kỷ vì cầu xin gia đình giữ bí mật không nói với ai về bệnh tình của mình. Cô sợ nếu nói ra, công việc bán đồ ăn và cuộc sống bị đảo lộn hoàn toàn. “Vì sao ư? Ai sẽ mua đồ ăn từ một người bị nhiễm nCoV chứ? Công việc kinh doanh của tôi sẽ khó mà ổn với kết quả dương tính này”.

Trong lúc đi nghỉ, Harvey lạc quan cho rằng cô sẽ không bị nhiễm. Nhưng hiện tại, sau khi suy nghĩ cẩn thận, Harvey quyết định công khai mọi thứ cũng như trải nghiệm về những ngày tự cách ly trong nhà – nơi chỉ có mình cô ở.

Harvey đã ở một nơi tối tăm trong 3 ngày qua. Cô không chỉ không khỏe, mà còn cô đơn và căng thẳng. Nữ du khách trẻ buồn và sợ. Harvey thậm chí còn chưa nhìn mấy màu tóc hay gương mặt của những người đã chăm sóc cô khi ở trong viện. Và cô vẫn chưa được ôm những người mình yêu thương.

Nhưng sau đó, cô nhận được sự ủng hộ từ bạn bè, gia đình qua tin nhắn, cuộc gọi, thiệp viết tay và những bông hoa được đặt trước cửa nhà.

Khi nghĩ về việc cầu xin gia đình giấu giếm chuyện nhiễm bệnh, Harvey cảm thấy mình thật ngu ngốc. Với cô bây giờ, điều quan trọng nhất là cần phải bảo vệ sức khỏe lẫn nhau bằng cách giảm bớt áp lực lên hệ thống chăm sóc sức khỏe của đất nước, dù có thể điều đó đến giờ có muộn.

Harvey muốn chia sẻ công khai câu chuyện của mình nhằm phần nào đưa ra lời cảnh báo tới những người trẻ về mức độ nghiêm trọng của virus. Cô khuyến khích mọi người nên ở nguyên vị trí để góp phần bảo vệ những người chúng ta yêu quý và không nên giấu bệnh như mình. “Tôi ước gì lúc ấy ai đó nói với tôi rằng hãy vượt qua chính mình. Có nhiều thứ quan trọng hơn danh tiếng và công việc của tôi”, Harvey viết.

Harvey không phải người trẻ tuổi duy nhất ở Australia dương tính nCoV. Đầu tháng 3, Alisha Love, 28 tuổi, vừa quay về Gold Coast sau chuyến tới Mỹ. Sau kỳ nghỉ, Alisha cảm thấy mệt và cho rằng đó là kết quả của việc vừa đi xa về. Do chủ quan, cô không đi khám ngay và đến khi nhận kết quả dương tính nCoV, Alisha sững sờ. Chị gái cô cũng đang đợi kết quả xét nghiệm vì là người tiếp xúc gần với Alisha. Nữ du khách cũng hối tiếc vì đẩy chị vào nguy hiểm – điều mà cô tin rằng có thể tránh được cho người thân của mình.

Anh Minh (Theo News)