Huấn luyện viên mất việc vì xúc phạm Greta Thunberg

Tommaso Casalini, huấn luyện viên đội bóng đá Grosseto ở Italy, bị sa thải sau khi gọi nhà hoạt động môi trường Greta Thunberg là “gái gọi”.

Grosseto, câu lạc bộ bóng đá ở giải hạng 4 Italy (Serie D), ra thông báo sa thải Casalini hôm 30/9, cho biết hành vi của anh “không phù hợp với đội bóng, nơi tập trung vào các giá trị đạo đức còn nhiều hơn vấn đề chuyên môn”. Huấn luyện viên trẻ này đã viết những bình luận khiếm nhã về Greta Thunberg trong bài đăng trên Facebook tuần trước.

Casalini sau đó công khai xin lỗi vì hành vi của mình. “Đó là một bài viết bồng bột trong lúc nóng giận chống lại nhà hoạt động nhí người Thụy Điển. Tôi rất hối hận vì ngôn ngữ và nội dung sai trái đó”, Casalini cho biết. “Khi bạn mắc lỗi, hành động đúng đắn cần phải làm là chịu trách nhiệm về lỗi lầm của mình”.

Nhà hoạt động Greta Thunberg tại Hội nghị Hành động vì Khí hậu ở trụ sở Liên Hợp Quốc, New York, Mỹ hôm 23/9. Ảnh: AFP.

Nhà hoạt động Greta Thunberg tại Hội nghị Hành động vì Khí hậu ở trụ sở Liên Hợp Quốc, New York, Mỹ hôm 23/9. Ảnh: AFP.

Trước đó, một nhà điều hành nghệ thuật người Pháp cũng bị sa thải sau khi mô tả Thunberg là “con bé điên rồ” và bày tỏ hy vọng “ai đó hãy hạ bệ” nhà hoạt động nhí này. Nhà báo người Brazil Gustavo Negreiros tháng trước cũng mất việc do chỉ trích cô bé 16 tuổi là “ngông cuồng, khó ưa và cần một người đàn ông”.

Greta Thunberg thu hút sự chú ý của truyền thông từ cuối năm ngoái sau khi bỏ học và biểu tình bên ngoài quốc hội Thụy Điển vào thứ 6 hàng tuần để kêu gọi bảo vệ môi trường. Cô bé sau đó phát động phong trào “Những ngày thứ 6 vì tương lai”, lan rộng khắp các nước, thu hút hàng triệu học sinh tham gia.

Nhà hoạt động 16 tuổi hôm 23/9 phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Hành động vì Khí hậu ở trụ sở Liên Hợp Quốc, New York, Mỹ, cáo buộc các lãnh đạo toàn cầu đã không thực hiện những bước cần thiết để bảo vệ môi trường. Thunberg cùng 15 trẻ em khác đã đệ đơn kiện Đức, Pháp, Brazil, Argentina và Thổ Nhĩ Kỳ vì không hoàn thành trách nhiệm trong việc ngăn khủng hoảng môi trường.

Ánh Ngọc (Theo Sputnik)