Hướng dẫn thủ tục đăng ký kết hôn tại Mỹ cho người đang sống ở Việt Nam

Để hoàn thành được thủ tục đăng ký kết hôn tại Mỹ bạn cần phải tìm hiểu trước những giấy tờ và thủ tục kết hôn tại Mỹ, bởi đây là thủ tục liên quan tới pháp luật của hai nước

Khi hiểu rõ về những thủ tục đăng ký kết hôn tại Mỹ bạn có thể dễ dàng hơn và thuận tiện hơn khi đăng ký kết hôn, hãy tham khảo những thông tin dưới đây để không gặp khó khăn khi làm thủ tục đăng ký kết hôn tại Mỹ.

Thủ tục đăng ký kết hôn tại Mỹ bạn nên biết

Những giấy tờ cần chuẩn bị khi tiến hành làm thủ tục đăng ký kết hôn ở Mỹ: 

Phía người bên Mỹ (hoặc nước ngoài) cần chuẩn bị:

– Bộ công hàm độc thân làm tại Mỹ hay Tuyên thệ độc thân và Không cản trở hôn nhân làm tại Việt Nam.

– Bộ công hàm độc thân làm tại Mỹ hay Tuyên thệ độc thân và Không cản trở hôn nhân làm tại Việt Nam.

– Giấy khám sức khỏe của cơ quan có thẩm quyền cấp.

– Bản sao hộ chiếu/thẻ xanh.

– Ảnh 4×6

Phía người ở Việt Nam cần chuẩn bị:

Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu). Tải tờ khai đăng ký kết hôn 2015 Tại đây

– Giấy Xác nhận tình trạng hôn nhân tại UBND cấp xã/ phường nơi đăng ký thường trú.

– Giấy khám sức khỏe về tâm thần.

– Bản sao hộ khẩu và CMND.

– Ảnh 4×6

Trình tự thủ tục đăng ký kết hôn 

Hồ sơ chuẩn bị hoàn chỉnh và nộp tại Sở Tư pháp. Sau khi nộp hồ sơ đầy đủ, Sở Tư pháp sẽ đặt lịch phỏng vấn sau 7 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Sau ngày phỏng vấn, cán bộ Sở Tư pháp sẽ hẹn ngày để ký giấy Đăng ký kết hôn (thông thường sẽ khoảng 18 ngày). Tới ngày hẹn, bắt buộc phải có sự có mặt của cả 2 vợ chồng để cùng ký tên trước mặt cán bộ Sở Tư pháp.

Trên đây là thủ tục đăn ký kết hôn tại Mỹ cơ bản nhất cần phải nắm. Mặc dù vậy, trên thực tế, đối với một số người nước ngoài đã từng một lần ly hôn và nay muốn kết hôn với vợ hoặc chồng người Việt Nam thì cần phải bổ sung vào hồ sơ Ghi chú ly hôn.

Thời gian từ lúc nộp hồ sơ Ghi chú ly hôn đến khi có kết quả là khoản 30 – 40 ngày, hồ sơ Ghi chú ly hôn được tiếp nhận tại Sở Tư pháp của tỉnh mà người nước ngoài đã từng kết hôn hoặc tại Sở Tư pháp của người mà người Việt kiều sẽ kết hôn. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Sở tư pháp sẽ chuyển ra Bộ Tư Pháp xác minh và xử lý. Kết quả Ghi chú lý hôn chỉ có sau 30- 40 ngày khi hồ sơ nộp đầy đủ.

4 lưu ý khi tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn tại Mỹ

Khi tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài bạn nên lưu ý những điểm sau:

1. Tên trên hộ chiếu/thẻ xanh của người Mỹ phải trùng với tên trên những giấy tờ liên quan như: Phán quyết ly hôn, Công hàm độc thân,…

2. Bộ công hàm độc thân gồm có một số giấy tờ sau:

– Tờ khai Đăng ký kết hôn (theo mẫu)

– Giấy xác nhận tra cứu hồ sơ hôn nhân được xác nhận bởi Phòng quản lý hộ tịch Bang.

– Tuyên thệ độc thân

– Lý lịch cá nhân.

– Giấy xác nhận độc thân được cấp bởi Lãnh sự quán/Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ.

– Photo hộ chiếu/thẻ xanh.

Những giấy tờ trong thủ tục đăng ký kết hôn tại Mỹ trên phải được hợp thức hóa lãnh sự bởi Lãnh sự quán Việt Nam tại Mỹ trước khi mang về Việt Nam sử dụng.

3. Trường hợp bạn có quốc tịch Hoa Kỳ thì có thể về Việt Nam, đặt lịch hẹn tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ để vào Lãnh sự “Tuyên thệ độc thân và không cản trở hôn nhân” với mức phí cho mỗi lần tuyên thệ là 50 USD.

Tiếp đến, bạn nộp Giấy tuyên thệ tại Sở Ngoại Vụ để làm thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự.  Giấy tờ này có thể thay thế Bộ công hàm độc thân để làm thủ tục đăng ký kết hôn tại Sở Tư Pháp.

4. Phỏng vấn tại Sở tư pháp: cả 2 người cần chuẩn bị hình ảnh chụp chung, hình ảnh cưới (nếu có), bằng chứng về sự liên hệ giữa 2 người thường xuyên duy trì như: bill điện thoại, hình ảnh chat trên viber, skype,…

Bên cạnh đó, cả hai đều phải nắm rõ thông tin về nhau như: gia đình, bạn bè,… để có sự nhất quán trong nội dung trả lời phỏng vấn.

Trên đây là những thông tin bạn cần biết khi làm thủ tục đăng ký kết hôn tại Mỹ, đây cũng là một trong những thủ tục khá rắc rối nên bạn cần tìm hiểu thật kỹ khi tiến hành thủ tục kết hôn. Để đơn giản và dễ dàng hơn khi làm thủ tục đăng ký kết hôn tại Mỹ hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn kịp thời.