Johnson & Johnson dừng bán phấn rôm ở Mỹ, Canada giữa tin đồn gây ung thư

Hãng Johnson & Johnson (J&J) ngày 19-5 thông báo sẽ dừng bán sản phẩm phấn rôm trẻ em nhãn hiệu Baby Power tại Mỹ và Canada.

Johnson & Johnson dừng bán phấn rôm ở Mỹ, Canada giữa tin đồn gây ung thư - Ảnh 1.

Các hộp phấn rôm Baby Powder của hãng J&J bày tại một cửa hàng ở thành phố New York, Mỹ ngày 22-1-2019 – Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, tập đoàn chuyên cung cấp các sản phẩm chăm sóc sức khỏe của Mỹ cho biết sẽ giảm dần và tiến tới dừng hẳn việc bán các sản phẩm phấn rôm Baby Powder, vốn chiếm khoảng 0,5% hoạt động kinh doanh sản phẩm tiêu dùng chăm sóc sức khỏe của họ ở Mỹ, trong vài tháng tới.

Tuy nhiên J&J cũng nói các nhà bán lẻ vẫn sẽ tiếp tục bán số hàng phấn rôm hiện có.

J&J hiện đối mặt với hơn 16.000 vụ kiện của khách hàng, cáo buộc các sản phẩm phấn rôm của họ, trong đó có Baby Powder, gây bệnh ung thư. Phần lớn các đơn kiện đang chờ xử tại bang New Jersey, Mỹ.

Các đơn kiện cáo buộc những sản phẩm phấn rôm của J&J bị nhiễm amiăng, một chất gây ung thư.

Tuy nhiên tập đoàn J&J cho biết họ “luôn rất tự tin về sự an toàn của sản phẩm phấn rôm Baby Powder”, trích dẫn “nhiều thập kỷ nghiên cứu khoa học” để chứng minh cho điều đó.

Trong tháng 4, một thẩm phán bang New Jersey cho biết hàng ngàn nguyên đơn cáo buộc các sản phẩm phấn rôm của J&J gây bệnh ung thư có thể tiếp tục theo đuổi việc tố tụng của họ, tuy nhiên sẽ có những hạn chế nhất định trong việc được trình bày lập luận của chuyên gia tại các phiên xử.

Tháng 12 năm ngoái, J&J cho biết kết quả kiểm tra của họ cho thấy không phát hiện chất amiăng trong phấn rôm Baby Powder. Trước đó, Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) Mỹ đã làm các xét nghiệm độc lập và công bố phát hiện một lượng nhỏ chất này trong phấn rôm của J&J.

Kết quả xét nghiệm của FDA Mỹ từng khiến J&J phải thu hồi nhiều sản phẩm phấn rôm Baby Powder trong tháng 10.

Thông cáo của J&J cho biết nhu cầu dùng sản phẩm Baby Powder của J&J tại Bắc Mỹ đã giảm phần lớn vì những thay đổi trong thói quen tiêu dùng và do ảnh hưởng từ những thông tin sai lệch xung quanh độ an toàn của sản phẩm này.

D. KIM THOA – Tuổi Trẻ