Jurgen Klopp đang trở thành Sir Alex Ferguson tại Anfield

Những thay đổi đằng sau hậu trường cho thấy HLV người Đức đang đi theo con đường của ‘thuyền trưởng’ huyền thoại của Man United trước đây.

Không thể phủ nhận rằng Man United của 10 năm về trước đã thống trị bóng đá Anh trong thời gian gần hai thập kỷ. Dưới triều đại của Sir Alex Ferguson, Quỷ Đỏ đã thâu tóm 13 chức vô địch Ngoại hạng Anh (NHA) sau 21 mùa giải, qua đó nâng tầm vị thế của nửa đỏ thành Manchester.

Chiến lược gia người Scotland đã giữ vững chiếc ghế ‘nóng’, hay không muốn nói là ngày càng có vị thế tuyệt đối trong đội ngũ huấn luyện trong hơn 20 năm. Thậm chí trong những năm cuối nhiệm kỳ của mình, Ferguson thoải mái đến mức để các cộng sự nắm quyền tổ chức các buổi tập, trong khi bản thân chỉ việc quan sát từ xa.

Thực tế, đây là một cách hữu hiệu để Sir thúc đẩy sự đổi mới trong phong cách dẫn dắt. Đó cũng là lý do vì sao nhà cầm quân này thường xuyên thay đổi trợ lý như Steve McClaren hay Carlos Queiroz.

Jurgen Klopp đang trở thành Sir Alex Ferguson tại AnfieldSir Alex Ferguson đã thay đổi trợ lý 7 lần trong suốt khoảng thời gian ông dẫn dắt Man United

Về khía cạnh chiến thuật, Man United gắn liền với thứ bóng đá tấn công nhờ dàn hảo thủ chất lượng nhưng trên chiến trường, có thể thấy Quỷ Đỏ thi đấu đa dạng, thích nghi theo từng đối thủ và từng bối cảnh.

Đến khi Man United chật vật sau khi chia tay Sir Alex Ferguson, Liverpool đã nổi lên như một thế lực thịnh vượng. HLV Jurgen Klopp cập bến và mang đến sự phát triển mà The Kop luôn khao khát. Đội bóng chủ sân Anfield hoàn tất mọi danh hiệu dưới sự ‘lèo lái’ của vị ‘thuyền trưởng’ người Đức.

 

Jurgen Klopp đang trở thành Sir Alex Ferguson tại Anfield
HLV Jurgen Klopp chinh phục mọi danh hiệu cùng đội bóng vùng Merseyside

Điều đáng chú ý là Jurgen Klopp dường như đang trở thành một phiên bản hiện đại của Ferguson. Đầu tiên là về triết lý, mặc dù theo đuổi trường phái Gegenpressing của người Đức nhưng tổng thể, nó vẫn là một thứ bóng đá tấn công.

Khác với một hệ thống được bố trí từ trước của Pep Guardiola, Klopp sẵn sàng điều chỉnh tùy thuộc vào một số trận đấu nhất định, từ áp đặt kiểm soát, pressing tầm cao gây áp lực, ‘đua’ thể lực, tận dụng các tình huống cố định cho đến phòng ngự phản công.

“Nhờ vào tâm lý chiến thắng và độ thích nghi của các cầu thủ mà bản sắc của chúng tôi mới có thể đa dạng hóa. Nó giống như một con tắc kè hoa: màu sắc sẽ thay đổi theo ngữ cảnh nhưng bản chất vẫn là một con tắc kè hoa. Bạn cần hiểu rõ triết lý của mình nhất, nhưng vẫn cần học hỏi ngay trong trận đấu. Điều đó rất quan trọng vì ngày càng có nhiều đội thay đổi chiến lược để chống lại chúng tôi” – Pep Lijnders, trợ lý của HLV Jurgen Klopp từng chia sẻ trên trang web câu lạc bộ vào năm 2019.

Jurgen Klopp đang trở thành Sir Alex Ferguson tại Anfield
Jurgen Klopp cũng đang là HLV tại vị lâu nhất NHA thời điểm hiện tại

Bên cạnh đó, quyền lực của nhà cầm quân 55 tuổi cũng dần gia tăng trong cả câu lạc bộ và thậm chí là cả NHA và giới túc cầu, điển hình là ý tưởng sử dụng 5 quyền thay người thay vì 3 như trước.

Điểm tương đồng lớn nhất giữa Jurgen Klopp và Sir Alex Ferguson chính là yếu tố đã đề cập ở trên, về cấu trúc bộ máy vận hành đằng sau ‘ánh đèn’ Anfield. Theo các báo cáo gần đây từ The Telegraph, Pep Lijnders mới là người chỉ huy phần lớn các buổi tập tại AXA còn Jurgen Klopp sẽ là người quan sát một cách tổng thể từ xa.

Bên cạnh đó, việc Julian Ward từ chức Giám đốc thể thao ở Liverpool cũng phần nào phản ánh điều này. The Athletic chỉ ra rằng Jurgen Klopp sẽ là người có quyền lực trong tuyển dụng hơn so với trước đây.

Jurgen Klopp đang trở thành Sir Alex Ferguson tại Anfield
Pep Lijnders mới là người đứng sau những buổi tập tại trung tâm huấn luyện AXA

Nói cách khác, HLV Jurgen Klopp gần như có trong tay mọi quyền hành của một nhà quản lý bóng đá trong thời hiện đại, nắm giữ tất cả ‘chìa khóa’ để giải quyết vấn đề theo ý mình. Ferguson đã từng thành công với những công việc đó ở Man United trong suốt hai thập kỷ và hiện tại, Jurgen Klopp đang từng bước trở thành một Sir Alex tại Anfield.