Kẻ xả súng căn cứ gọi Mỹ là ‘đất nước xấu xa’

Học viên quân sự người Arab Saudi gọi Mỹ là “đất nước xấu xa” trong một tuyên ngôn trên mạng trước khi xả súng tại căn cứ Pensacola ngày 6/12.

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis cho biết kẻ nổ súng tại căn cứ không quân hải quân Pensacola là thực tập sinh không quân Arab Saudi đang được đào tạo tại đây. Nhóm Tình báo SITE xác định anh ta là Mohammed al-Shamrani, người đã đăng một bản tuyên ngôn ngắn trên Twitter với nội dung: “Tôi chống lại cái ác và Mỹ – bên đã biến thành một đất nước xấu xa”.

“Tôi không chống lại các anh vì chỉ vì các anh là người Mỹ. Tôi ghét các anh vì mỗi ngày các anh ủng hộ, tài trợ cho hành vi phạm tội không chỉ chống lại người Hồi giáo mà cả nhân loại”, anh ta viết.

Lối vào căn cứ Pensacola. Ảnh: Reuters. 

Lối vào căn cứ Pensacola. Ảnh: Reuters.

Các nhà điều tra đang xác minh xem có đúng kẻ xả súng là người viết những dòng này không. Tài khoản Twitter này cũng lên án sự ủng hộ của Mỹ dành cho Israel và trích dẫn phát ngôn của trùm khủng bố Osama bin Laden.

Căn cứ không quân hải quân Pensacola có hơn 16.000 binh sĩ và 7.400 nhân viên dân sự. Ba người chết và 8 người bị thương trong vụ xả súng ngày 6/12. Thủ phạm bị cảnh sát bắn hạ.

Quốc vương Arab Saudi Salman bin Abdulaziz Al Saud đã gọi điện cho Tổng thống Mỹ Trump để chia buồn. Quốc vương gọi thủ phạm xả súng là “kẻ man rợ” và không đại diện cho dân Arab Saudi.

Phương Vũ (Theo AFP)