Kẻ xả súng căn cứ Mỹ chiếu video bạo lực trước khi ra tay

Tay súng al-Shamrani chiếu video về vụ xả súng tại một bữa tiệc vào đêm trước khi hắn bắn chết ba người ở căn cứ Pensacola ngày 6/12.

Các nhà điều tra phát hiện việc chiếu video tại bữa tiệc khi họ đang điều tra tay súng Mohammed al-Shamrani có đồng phạm hay không, theo nguồn tin của cuộc điều tra. Không có chi tiết cụ thể nào về đoạn video được tiết lộ.

Một quan chức cấp cao cho biết không nhóm khủng bố nào lên tiếng nhận trách nhiệm và tay súng cũng không có bất kỳ mối quan hệ rõ ràng nào với các nhóm khủng bố quốc tế, song một số chính trị gia cho rằng vụ tấn công nên được xem là hành động khủng bố.

“Theo đánh giá dựa trên tất cả bằng chứng tôi đã thấy, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) sẽ điều tra theo hướng đây là vụ khủng bố quốc tế”, nghị sĩ Michael McCaul, thành viên Ủy ban An ninh Nội địa cho biết, thêm rằng FBI đã thông báo cho nhân viên của ông về sự việc.

Căn cứ không quân hải quân Pensacola thuộc bang Florida đóng cửa hôm 6/12 sau vụ xả súng. Ảnh: AFP.

Căn cứ không quân hải quân Pensacola thuộc bang Florida đóng cửa hôm 6/12 sau vụ xả súng. Ảnh: AFP.

Thực tập sinh không quân al-Shamrani nổ súng tại căn cứ không quân hải quân Pensacola thuộc bang Florida khiến ba người chết và 8 người bị thương. Tay súng sau đó bị cảnh sát bắn chết.

“Chúng tôi đang tìm hiểu những gì đã diễn ra, liệu đó một người hay một nhóm người. Chúng ta sẽ nhanh chóng tìm ra chân tướng”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với phóng viên hôm 7/12.

Nhóm Tình báo SITE cho biết al-Shamrani đã đăng một bản tuyên ngôn ngắn trên Twitter với nội dung chống Mỹ, cáo buộc Washington tài trợ cho hành vi phạm tội chống lại người Hồi giáo và nhân loại. Các nhà điều tra đang xác minh xem có đúng kẻ xả súng là người viết những dòng này không.

Căn cứ không quân hải quân Pensacola có hơn 16.000 binh sĩ và 7.400 nhân viên dân sự. Quốc vương Arab Saudi Salman bin Abdulaziz Al Saud đã gọi điện cho Tổng thống Mỹ Trump để chia buồn, gọi thủ phạm xả súng là “kẻ man rợ” và không đại diện cho dân Arab Saudi.

Huyền Lê (Theo AFP, New York Times)