Khách Tây ‘đi bão’ cùng người Việt

Theo du khách Mỹ John Ransom, người Việt Nam cổ vũ bóng đá cuồng nhiệt, xuất phát từ chính niềm tự hào dân tộc.

Tối 10/12, người hâm mộ bóng đá Việt Nam đổ ra các ngả đường, mang theo quốc kỳ, trống và hát vang để chúc mừng tấm huy chương vàng bóng đá nam SEA Games đầu tiên. Cách ăn mừng này được nhiều du khách nhận xét là “tuyệt diệu, cuồng nhiệt”.

Cổ động viên ăn mừng chiến thắng. Ảnh: Hữu Khoa.

Cổ động viên ăn mừng chiến thắng. Ảnh: Hữu Khoa.

John Ransom, người Mỹ, hiện ở Vũng Tàu cho biết anh đã xem trận chung kết giữa U22 Việt Nam và Indonesia tối qua, trong một quán ăn. Sau khi tiếng còi kết thúc trận đấu vang lên, nhiều người địa phương ôm và bắt tay anh, như chia sẻ niềm vui chiến thắng.

Theo John, ở nhiều quốc gia, người hâm mộ môn thể thao vua cũng cuồng nhiệt nhưng người Việt có cách cổ vũ tự nhiên và cư xử tốt hơn. Tại Mỹ, sau khi kết thúc các trận đấu, bầu không khí thường trở nên rất hỗn loạn. Còn người Việt Nam thường tập trung thành những đám đông, đổ ra đường cùng nhau ăn mừng.

“Tôi cho rằng cách ăn mừng chiến thắng xuất phát từ chính niềm tự hào dân tộc của các bạn. Người Việt Nam như muốn khẳng định, họ có thể cạnh tranh với bất kỳ quốc gia nào trong tương lai, không chỉ riêng về bóng đá”, John nói.

Du khách Dean Dempsey, đến từ Scotland cho biết, anh đã được chứng kiến sự cuồng nhiệt của người hâm mộ bóng đá tối qua tại TP HCM. Anh mô tả, đám đông đổ ra đường, mang theo cờ, trống, khuôn mặt ai cũng rạng rỡ và tự hào. Nhiều người còn giơ tay chào hoặc đập tay với khách nước ngoài.

“Đây là lần đầu tiên tôi được chứng kiến cảnh tượng ăn mừng như vậy. Tôi yêu cách mà các bạn gọi là ‘đi bão’. Một lần nữa chúc mừng đội tuyển Việt Nam, họ đã làm rất tốt”, Dean nói.

Dean ghi lại cảnh người dân TP HCM ăn mừng chiến thắng, anh đang ngồi sau xe của một người bạn. Video: Dean Dempsey.

Trước đó, năm 2018, du khách Alphingtonian chia sẻ cảm xúc sau chuyến đi tới Việt Nam trên trang The Roar của Australia. Anh đã cùng bạn bè xem bóng đá tại một nhà hàng nhỏ ở TP HCM. Tất cả quán bar, quán cà phê, nhà hàng đều treo quốc kỳ. Nhân viên của họ dán sticker, mặc áo phông cờ đỏ sao vàng.

Sau chiến thắng trước Qatar ở trận bán kết U23 Châu Á, hàng nghìn người hâm mộ đổ xuống đường trên những chiếc xe tay ga, với tiếng bíp còi liên hồi. Những người ở sau cầm cờ Việt Nam, diễu hành vòng quanh các con phố. “Tôi còn thấy những chiếc xe tải chở người hâm mộ, họ cười tươi, cầm trống và hô vang khẩu hiệu trên đường phố”.

Trận chung kết khi đó dù thất bại, họ vẫn tiếp tục ăn mừng cho những nỗ lực của các cầu thủ, trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt tại Thường Châu, Trung Quốc. Điều khiến anh ấn tượng nhất là người Việt Nam ăn mừng nhưng không có bạo lực, không có các dụng cụ cổ vũ nguy hiểm, không ai chống đối cảnh sát.

“Người hâm mộ Việt Nam đã cho thấy chiến thắng không quá quan trọng mà họ thật sự tôn vinh những cầu thủ trẻ tuổi. Tôi vẫn không thể tin được vào cảnh tượng cuồng nhiệt ấy”, anh chia sẻ.

Lan Hương