Khách Việt kẹt ở sân bay vì siêu bão Hagibis

Các hành khách kẹt ở sân bay Narita được phát nước, lương khô, túi ngủ trong thời gian chờ chuyến bay cất cánh.

Thu Thuỷ cùng hai người bạn từ Hà Nội đến Nhật Bản du lịch từ ngày 8/10. Nhóm lên kế hoạch ngày 12/10 di chuyển từ Osaka lên Tokyo chơi hai hôm trước khi về. Tuy nhiên giữa hành trình, cả ba hay tin thủ đô Nhật Bản chuẩn bị đón siêu bão mạnh nhất hàng chục năm qua.

Đang lúc đứng ngồi không yên vì chưa biết thay đổi hành trình sao cho hợp lý, nhóm Thuỷ lại nhận tin tất cả chuyến tàu điện ngầm giữa Osaka và Tokyo sẽ dừng hoạt động trước 12h ngày 12/10. Không chắc ngày 13/10 tàu sẽ hoạt động trở lại nên ba cô gái quyết định bắt chuyến tàu sớm nhất lên sân bay Narita vừa để theo dõi các chuyến bay, vừa đảm bảo an toàn khi nhiều nơi bị cắt điện, nước.

“Nhìn qua cửa sổ, mình thấy gió giật mạnh, cuốn phăng mọi thứ, bầu trời tối sầm lại, mới thấy nhóm đã đúng khi quyết định trú tại sân bay, có điện nước và chỗ cắm sạc”, Thuỷ kể.

Khách ngủ tại sân bay tối 12/10. Ảnh: Thu Thuỷ.

Khách ngủ tại sân bay tối 12/10. Ảnh: Thu Thuỷ.

Theo cô, hàng quán ở sân bay đóng cửa gần hết, chỉ còn vài tiệm ăn mở. Tại Terminal 1, hai siêu thị ở tầng B1 và 4 vẫn còn đồ phục vụ khách. Trước khi đến sân bay, nhóm đã chuẩn bị sẵn nước, bánh, sữa, mì tôm… để giữ sức trong thời gian chờ.

Đến khoảng 17h, hệ thống loa ở sân bay thông báo phát túi ngủ và thực phẩm cho hành khách bị mắc kẹt. Hàng trăm người xếp thành hàng ngay ngắn để nhận nước, lương khô. “Ai nấy đều sốt ruột vì phải chờ lâu nhưng đều bình tĩnh, giữ trật tự, không có tình trạng chen lấn, xô đẩy”, Thuỷ nói.

Đồ được phát tại sân bay gồm túi ngủ, nước, lương khô... Ảnh: Minh Nhung.

Đồ được phát tại sân bay gồm túi ngủ, nước, lương khô… Ảnh: Thu Thuỷ.

Tại Terminal 1, trong lúc xếp hàng lấy đồ, nhóm Thuỷ gặp khoảng 30 khách Việt cũng đang kẹt ở đây. Tất cả chỉ biết nhìn nhau cười để động viên vượt qua khoảng thời gian này. Sau khi lấy đồ, khách chia thành các nhóm nhỏ, ngồi ở ghế chờ hoặc trải túi ngủ ra các góc để ngả lưng.

“Dù chuyến đi bị lỡ dở, không như mơ, nhưng mình lại có kỷ niệm khó quên với nước Nhật, đặc biệt là sự văn minh, hỗ trợ du khách trong lúc khó khăn. Giờ mình chỉ muốn bão qua nhanh, không gây thiệt hại lớn và trở về Việt Nam sớm nhất”, Thuỷ nói.

Khách xếp hàng nhận đồ ở sân bay. Video: Thu Thuỷ.

Bão Hagibis đổ bộ vào Tokyo chiều tối 12/10 và suy yếu nhưng vẫn nguy hiểm với sức gió mạnh nhất lên tới 195 km/h. Mọi hoạt động ở thủ đô bị đình trệ. Theo CNN, tất cả chuyến từ sân bay Tokyo bị hủy ít nhất là tới sáng 13/10. Các chuyến tàu điện ngầm qua lại giữa Tokyo, Nagoya và Osaka cũng phải ngừng hoạt động.

Minh Nhung