Khăn giấy loại bỏ virus tốt hơn máy sấy

Ngay cả sau khi rửa tay, virus vẫn có thể tồn tại trên da. Một nghiên cứu quy mô nhỏ gần đây cho thấy việc lau khô tay bằng khăn giấy sẽ loại bỏ các mầm bệnh này hiệu quả hơn so với dùng máy sấy.

Khăn giấy loại bỏ virus tốt hơn máy sấy - 1
Khăn giấy loại bỏ virus hiệu quả hơn máy sấy.

Rửa tay là một công cụ quan trọng trong cuộc chiến chống lại Covid-19. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng rửa tay tốt có thể làm chậm đáng kể tiến trình của dịch.

Tuy nhiên, có nhiều cách để làm sạch tay và các nhà khoa học rất muốn tìm hiểu xem phương pháp nào là tốt nhất. Một nhóm các nhà nghiên cứu gần đây đã xem xét kỹ việc làm khô tay.

Sau khi rửa tay, vẫn có thể có mầm bệnh còn sót lại trên da. Các nhà nghiên cứu muốn tìm xem phương pháp làm khô tay nào sẽ loại bỏ những virus còn sót lại một cách hiệu quả nhất và ngăn mọi người đưa chúng lên các bề mặt.

Cụ thể, họ đã thử nghiệm hiệu quả của khăn giấy và máy sấy khô tay.

Kết quả dự kiến sẽ được trình bày tại Hội nghị Vi sinh lâm sàng và Bệnh truyền nhiễm châu Âu. Tuy nhiên, sự kiện năm nay không được tổ chức vì vướng đại dịch SARS-CoV-2.

Rửa tay và làm khô tay

Làm khô tay là một phần thiết yếu của rửa tay. Vi khuẩn sống sót tốt hơn ở nơi ẩm ướt, và do đó bất kỳ thứ gì còn dính lại ở tay trong quá trình rửa sẽ dễ lan ra các bề mặt hơn nếu mọi người không làm khô tay đúng cách.

Các chuyên gia từ Đại học Leeds, Vương quốc Anh đã tiến hành nghiên cứu mới này.

Các nhà khoa học đã lên danh sách 4 người tình nguyện công tác tại một bệnh viện. Những người tham gia đã mô phỏng sự nhiễm bẩn của bàn tay bằng cách sử dụng một chế phẩm thực khuẩn – là những virus gây nhiễm cho vi khuẩn. Từng người sau đó làm khô tay bằng khăn giấy hoặc máy sấy trong nhà vệ sinh công cộng trong bệnh viện.

Sau đó, các nhà nghiên cứu thu thập mẫu từ 11 khu vực công cộng và phòng bệnh, bao gồm tay vịn cầu thang, cửa ra vào, nút thang máy, ghế, điện thoại, ống nghe và nút trên hệ thống liên lạc nội bộ. Điều này giúp nhóm nghiên cứu hiểu được liệu những người tham gia có làm nhiễm bẩn lây lan vào bệnh viện hay không.

Mỗi người tham gia đều đeo tạp dề trong quá trình sấy khô tay để các nhà nghiên cứu có thể đo mức độ nhiễm bẩn của quần áo và cách nó có thể lan ra các bề mặt.

Phương pháp nào là tốt nhất?

Các tác giả giải thích rằng cả hai phương pháp làm khô tay “đều làm giảm đáng kể nhiễm thực khuẩn ở bàn tay”. Tuy nhiên, sau khi sử dụng máy sấy, đã có nhiễm bẩn môi trường trên tất cả 11 bề mặt.

“Tất cả các bề mặt được lấy mẫu sau khi sử dụng máy sấy khô tay đều biểu hiện nhiễm thực khuẩn, so với 6 bề mặt sau khi sử dụng khăn giấy”, các tác giả giải thích.

Trên thực tế, nhiễm bẩn bề mặt trung bình sau tiếp xúc bằng tay sau khi làm khô tay bằng máy sấy cao hơn 10 lần so với sử dụng khăn giấy để lau khô tay.

Ngoài ra, nhiễm bẩn sau khi tiếp xúc với quần áo chỉ xảy ra sau khi sử dụng máy sấy. Những phát hiện này – nếu được các nghiên cứu lớn hơn xác nhận – sẽ rất quan trọng. Vì nhà vệ sinh công cộng được sử dụng bởi bệnh nhân, khách đến thăm và nhân viên, phương pháp làm khô tay được chọn có thể làm tăng hoặc giảm lây truyền mầm bệnh trong môi trường bệnh viện.

Các vấn đề với nghiên cứu

Tất nhiên, vì nghiên cứu chỉ tuyển 4 người tham gia, nên nó không thể đưa ra kết luận chắc chắn. Ngoài ra, nghiên cứu không được ngẫu hóa. Ngoài các yếu tố này, có những vấn đề quan trọng khác với nghiên cứu.

TS Graham Wheeler, một chuyên gia về thống kê y học tại Đại học College ở London, giải thích:“Trong nghiên cứu này, cả 4 tình nguyện viên đều được yêu cầu không rửa tay sau khi được gây nhiễm bẩn, để mô phỏng “thực hành rửa tay kém”. Nhưng liệu có bao nhiêu người sẽ không rửa tay trước khi lau khô tay”?

“Không thể rút ra kết luận mọi người nên sử dụng khăn giấy sau khi rửa tay từ nghiên cứu này bởi vì đó không phải là những gì mà các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm; cái mà họ xem xét là phương pháp làm khô tay nào làm giảm ô nhiễm chéo từ tay chưa rửa”.

Cũng cần nói thêm rằng những phát hiện mới này phù hợp với một tổng kết cũ hơn từ năm 2012, trong đó tìm hiểu về hiệu quả loại bỏ vi khuẩn của các kỹ thuật làm khô tay.

Các tác giả của bài báo đã xem xét 12 nghiên cứu và kết luận:“hầu hết các nghiên cứu cho thấy rằng khăn giấy có thể làm khô tay hiệu quả, loại bỏ vi khuẩn hiệu quả và ít gây ô nhiễm môi trường nhà vệ sinh. Nhìn từ quan điểm vệ sinh, khăn giấy là vượt trội so với máy sấy không khí chạy điện. Nên dùng khăn giấy ở những địa điểm quan trọng về vệ sinh, như bệnh viện và phòng khám”.

Các tác giả của nghiên cứu mới cũng lặp lại kết luận này:“Chúng tôi tin rằng kết quả của nghiên cứu có liên quan đến việc kiểm soát virus corona mới đang lan truyền nhanh chóng trên toàn thế giới. Khăn giấy nên là cách ưa thích để lau khô tay sau khi rửa và nhờ đó giảm nguy cơ nhiễm và lan truyền virus”.

Cẩm Tú

Theo MNT