Khỏi mất ngủ kinh niên chỉ sau vài ngày ăn đậu xanh nấu đường phèn

Mất ngủ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và sức khỏe. Theo Đông y, đậu xanh kết hợp đường phèn là bài thuốc cực “nhạy” trong điều trị mất ngủ.

Đậu xanh (đỗ xanh) là thực phẩm giàu dưỡng chất như vitamin E, B3, B6, các loại chất khoáng, chất xơ và các chất chống oxy hóa như flavanoid, carotenoid, polyphenol…

Theo y học cổ truyền, đậu xanh có vị ngọt, hơi tanh, tính hàn, không độc, thanh nhiệt mát gan, hạ huyết áp, tốt cho tim mạch, bổ dạ dày, hết đi tả, say nắng, chống lão hóa. Ngoài ra, đậu xanh còn có tác dụng chữa mất ngủ, kể cả mất ngủ kinh niên.

Bài thuốc chữa mất ngủ từ đậu xanh và đường phèn:

Nguyên liệu:

– 50g đậu xanh nguyên vỏ.

– 10g đường phèn.

– 200ml nước lọc.

Cách làm:

– Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi.

– Đặt nồi lên bếp ninh tới khi đậu xanh nhừ thì tắt bếp. Mọi người nên dùng khi còn nóng. Nếu cảm thấy khó ăn, bạn có thể cho thêm một chút sữa đặc để bát chè trở nên hấp dẫn, hợp khẩu vị hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung một số nguyên liệu như hạt sen, nấm mèo vào nồi chè để ngủ ngon giấc hơn.

Khỏi mất ngủ kinh niên chỉ sau vài ngày ăn đậu xanh nấu đường phèn
Khỏi mất ngủ kinh niên chỉ sau vài ngày ăn đậu xanh nấu đường phèn

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng hoa nhài và tâm sen hãm với nước sôi, uống thay nước lọc. Liên tục 7-10 ngày, bạn sẽ thấy tình trạng mất ngủ được cải thiện rõ rệt.

Lưu ý

Mặc dù, đậu xanh rất lành tính, có tác dụng điều trị chứng mất ngủ thường xuyên nhưng khi sử dụng cần lưu ý những vấn đề sau:

– Không sử dụng thường xuyên hàng ngày vì dễ dẫn tới đầy bụng, khó tiêu.

– Người lớn có thể sử dụng một tuần 2-3 lần. Trẻ em trên 2-3 tuổi mới chỉ nên sử dụng một chút đậu xanh để nấu cháo hay ăn chè.

– Đối với phụ nữ, sử dụng thường xuyên sẽ dẫn tới bệnh phụ khoa như đau bụng kinh, trướng bụng…

– Không kết hợp sử dụng đậu xanh khi điều trị bệnh bằng bài thuốc y học cổ truyền. Bởi, đậu xanh có tác dụng hóa giải thảo mộc, làm mất tác dụng của thuốc.

Dương Uyên