Không nên sử dụng loại khẩu trang có van trong đại dịch Covid-19.

Khẩu trang có van thở ra có mức độ bảo vệ trước Covid-19 như loại không van. Nhưng nếu bạn nhiễm SARS-CoV-2 và không biết, bạn có thể làm lây bệnh sang người khác nếu khẩu trang có van.

CDC đã chính thức khuyến nghị người Mỹ nên dùng đồ vải che mặt khi ra nơi công cộng để giúp giảm sự lây lan của virus corona, điều quan trọng là phải tuân theo những hướng dẫn đó trong khi cũng phải hiểu biết về loại khẩu trang bạn đang đeo.

Không nên sử dụng loại khẩu trang có van trong đại dịch Covid-19. - 1

Van khẩu trang thường được tìm thấy trên khẩu trang phòng độc, như khẩu trang N95. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), khẩu trang N95 lọc được “ít nhất 95% các hạt trong không khí, bao gồm cả hạt lớn và nhỏ”, trong khi các khẩu trang khác chỉ có tác dụng bảo vệ tối thiểu chống lại các giọt bắn lớn. Và tuy nhiều khẩu trang N95 không có van và phù hợp để đeo, thì các chuyên gia tại CDC nói rằng không nên sử dụng loại khẩu trang có van trong đại dịch Covid-19.

“Khẩu trang phòng độc N95 có van thở ra sẽ mang lại mức độ bảo vệ tương tự cho người đeo như loại không van”, CDC lưu ý. “Không nên sử dụng khẩu trang phòng độc có van thở ra trong trường hợp phải duy trì môi trường vô trùng vì van thở ra cho phép không khí thở ra chưa qua lọc thoát ra ngoài vào môi trường vô trùng.”

Điều này có nghĩa là tuy bạn có thể tự bảo vệ mình khỏi nhiễm virus corona, nhưng nếu bạn đã bị bệnh và không biết, bạn có thể làm lây bệnh sang người khác nếu khẩu trang của bạn có van.

Theo Công ty 3D, van một chiều này lọc không khí hít vào, nhưng có thể cho phép các giọt bắn bị nhiễm virus từ không khí thở ra thoát qua van khi thở ra. Và với ước tính gần 25% người nhiễm có thể không có triệu chứng, sử dụng rộng rãi khẩu trang có van sẽ không giúp ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Vậy tại sao khẩu trang lại có các van này nếu chúng không bảo vệ chống lại vi trùng? Khẩu trang có van ban đầu được thiết kế vào những năm 1970 để sử dụng trong các nhà máy và mỏ than. Công nhân cần đeo khẩu trang để tránh hít phải bụi có hại.

Tuy nhiên, như nhiều người đeo khẩu trang trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hiện nay có thể chứng thực, những khẩu trang này không thực sự thoải mái.

Tất cả chúng ta đều có thể đồng ý rằng việc đeo khẩu trang trong suốt ca làm việc, đặc biệt là trong các mỏ than, sẽ vô cùng khó chịu vì khẩu trang giữ nhiệt từ miệng. Vì vậy, các van được tạo ra để cho phép nhiệt thoát ra khỏi khẩu trang, nhờ thế các công nhân sẽ mát mẻ và thoải mái hơn khi làm việc trong hầm mỏ và trong nhà máy. Tất nhiên, với mục đích này, không khí họ thở ra không phải là vấn đề đáng lo ngại.

Ngày nay, nhiều cửa hàng dụng cụ bảo hộ bán khẩu trang N95 có van để sử dụng cho các dự án xây dựng, vì chúng giúp bảo vệ người dùng khỏi cát, mạt cưa và bụi từ vật liệu cách nhiệt, trong khi vẫn giảm sự tích tụ nhiệt bên trong khẩu trang.

Vì vậy, trong khi nhiều người có thể cho rằng những chiếc khẩu trang này là một cách phù hợp để duy trì sự thoải mái ở nơi công cộng đồng thời vẫn ngăn ngừa COVID-19, song không phải vậy. Trên thực tế, Vùng Vịnh California đã cấm dùng khẩu trang có van vì chúng không đáp ứng yêu cầu về việc che mặt.

Cẩm Tú

Theo Best Life