Khu phố tôi ở bị nhân viên thu gom rác xin ‘ủng hộ’ một tháng tiền Tết

Nếu không cho thì 2-3 ngày họ mới gom rác, khi dọn họ chừa lại một ít để ruồi nhặng đến bâu.

Câu chuyện thu gom rác luôn là một đề tài nóng hổi tại mọi khu phố mà tôi biết. Đặc biệt, trong những ngày Tết câu chuyện này lại càng nóng hơn bao giờ hết bởi lẽ nhà ai cũng dọn cũng dẹp, tiệc tùng nên nhu cầu được thu gom rác là rất cao.

Tôi không rõ các khu phố khác thế nào, riêng khu phố nhà tôi các nhân viên gom rác khá là quyền lực. Túi rác nhỏ như cái túi đi chợ của các bà nội trợ đựng được vài cân trái cây thì được, to cỡ cái thùng bên trong có đôi ba tờ giấy báo thì họ không gom để đổ, lấy lý do là to quá.

Chưa kể dù chủ nhà có năn nỉ hay đưa thêm tiền thì họ vẫn không gom. Điều này thật sự làm khó nhiều người phải đi tìm chỗ vứt, và thật ra mọi người cũng chẳng biết vứt rác ở đâu. Lễ tết chúng tôi lại bị họ xin thưởng: 30/4, 1/5, 2/9, tết tây lẫn tết ta.

(Xem thêm: Máy bơm ‘khủng’ Sài Gòn tê liệt có phải do rác tắc cống?)

Tết thì xin ít nhất một tháng tiền rác, các lễ khác thì tuỳ. Bạn không “ủng hộ”? Cứ chờ đó. Rác từ một ngày một lần chuyển sang 2- 3 ngày một lần, rồi thay vì lấy hết thì họ lấy một nửa còn lại để cho ruồi nhặng bâu vào.

Mọi thứ ngày tết trở nên xấu xí bởi những đống rác chất đống, cành hoa cũng kém tươi khi xung quanh ngổn ngang thức ăn thừa, lon bia rỗng. Với những gia đình đơn thân như tôi, việc canh chừng để được đóng tiền cho đúng ngày, thưởng cho đúng dịp để được hưởng quyền lợi cơ bản thật khó lắm thay. Tôi thấy điện, nước… tất cả đều có đóng online, đều có đường dây nóng nhưng dịch vụ cần thiết như thu gom rác lại không có. Mong lắm một sự cải cách để đường phố sạch đẹp, môi trường thoáng đãng hơn.

Thao Do rac-day-mieng-cong-nuoc-thoat-cho-nao-3