Khu vườn ‘đẹp như công viên’ của bà mẹ gốc Việt ở Texas, Mỹ

Chị Diem Goleman trồng rau trong chậu gỗ hình chữ nhật, thiết kế mái vòm cho cây dây leo và quy hoạch các khu vực trồng một cách khoa học.

Khu vườn đẹp như công viên của bà mẹ gốc Việt - Ảnh 1.
Có công việc kinh doanh riêng nhưng làm vườn với chị Diem Goleman (Texas, Mỹ) là niềm đam mê bằng cả trái tim. Bà mẹ hai con thích trồng mọi thứ, từ hoa đến cây ăn quả và rau… Khu vườn cũng được vợ chồng chị quy hoạch một cách gọn gàng, sạch sẽ.

Khu vườn đẹp như công viên của bà mẹ gốc Việt - Ảnh 2.
Chị Diem Goleman bảo, khu vườn đem đến cho chị hạnh phúc và việc chuyển đến Anna, Texas cũng giúp chị có được một ngôi nhà với sân vườn rộng rãi hơn, thỏa mãn đam mê trồng trọt. Bà mẹ gốc Việt luôn mơ ước khi nghỉ hưu có một khu đất rộng rãi để làm vườn toàn thời gian với các con, cháu.

Khu vườn đẹp như công viên của bà mẹ gốc Việt - Ảnh 3.
Bà mẹ hai con cho biết chị bắt đầu làm vườn từ khoảng 8 năm trước với chiếc chậu trồng bằng gỗ có kích thước khiêm tốn là 4×4 m. Số lượng chậu trồng sau đó tăng dần theo mỗi năm.

Khu vườn đẹp như công viên của bà mẹ gốc Việt - Ảnh 4.
Làm vườn cũng là một hoạt động gắn kết gia đình chị Diễm. Mỗi mùa đông đến, chị lại sửa sang khu vườn và lên kế hoạch trồng trọt cho vụ mùa tiếp theo. Chị Diễm luôn có được sự giúp đỡ từ chồng và các con.
Khu vườn đẹp như công viên của bà mẹ gốc Việt - Ảnh 5.
Trong khu vườn của gia đình chị Diem Goleman có rất nhiều loại rau, trái quen thuộc với người Việt. Chị trồng húng bạc hà, rau răm, mướp hương, chanh ta, cà tím, khổ qua…
Khu vườn đẹp như công viên của bà mẹ gốc Việt - Ảnh 6.
“Con tôi thích ăn những thứ chúng tôi trồng và chúng cũng thích giúp đỡ công việc trong vườn. Tôi thích nhìn các con chơi và hái những trái đậu xanh tươi, cà chua, đậu Hà Lan… Một trong những điều yêu thích của chúng là đào đất thu hoạch khoai lang vào cuối vụ. Và tôi thích nhìn thấy chúng như vậy”, chị Diem Goleman chia sẻ với trang Humans Who Grow Food. 
Khu vườn đẹp như công viên của bà mẹ gốc Việt - Ảnh 7.
Vụ mùa mới của chị Diễm bắt đầu bằng việc bổ sung dinh dưỡng cho đất, thường vào mùa xuân. Chị thêm bã cà phê, vỏ chuối, vỏ trứng… làm phân bón hữu cơ cho đất. Xen giữa những gốc rau, quả, chị trồng thêm hoa để thu hút ong, bướm… tăng khả năng thụ phấn cho cây trồng. Các con của chị rất thích khu vườn sinh động như vậy.
Khu vườn đẹp như công viên của bà mẹ gốc Việt - Ảnh 8.
Mỗi lần thu hoạch xong, chị đều giữ lại những hạt giống tốt cho đợt gieo trồng tiếp theo. Thỉnh thoảng, bạn bè của chị cũng gửi tặng hoặc trao đổi hạt giống với nhau. Thường, chị Diễm luôn thấy thiếu đất để có thể gieo hết số hạt giống mình có.
Khu vườn đẹp như công viên của bà mẹ gốc Việt - Ảnh 9.
Làm vườn giúp bà mẹ hai con giảm căng thẳng: “Tôi thích uống cafe buổi sáng trong vườn và đi loanh quanh để tìm những ‘món quà’ cùng với các con. Chúng tôi thích nấu ăn với những đồ thu hoạch được trong ngày hoặc trong tuần. Vì vậy, tôi thường lên kế hoạch cho bữa tối với những thứ có sẵn”.
Khu vườn đẹp như công viên của bà mẹ gốc Việt - Ảnh 10.
Gia đình chị Diem Goleman thường chia sẻ rau, củ thu hoạch từ vườn nhà với bạn bè, người thân và hàng xóm. Ngoài ra, chị còn tặng rau cho các nhà thờ tại địa phương. Chị bảo, đó là cách để không lãng phí thực phẩm.
Khu vườn đẹp như công viên của bà mẹ gốc Việt - Ảnh 11.
Các loại cây ăn trái trồng trong chậu vẫn cho quả sai lúc lỉu.
Khu vườn đẹp như công viên của bà mẹ gốc Việt - Ảnh 12.
Một cây táo đã bắt đầu bói quả.

Theo Hà Nhi/Ngôi sao