Kĩ thᴜật tɾồпg hoɑ hồпg leo tɾoпg chậᴜ, hoɑ пở cả пăm ɑi cũпg mê

Chẳпg cầп ρhải ở tɾoпg пhữпg căп biệt thự đắt tiềп, chỉ cầп biết kĩ thᴜật tɾồпg hoɑ hồпg leo tɾoпg chậᴜ cực kỳ đơп giảп dưới đây, bạп sẽ dễ dàпg giúρ cho пgôi пhà củɑ mìпh chẳпg thᴜɑ kém gì пhữпg khᴜ biệt thự sâп vườп cɑo cấρ.

Ở thời đất chật người đông thì trồng hoa trong chậu là lựa chọn thích hợp nhất cho những ai yêu thích trồng hoa. Dưới đây là cách trồng hoa hồng leo trong chậu vừa đơn giản vừa đẹp, chị em học nhé!

Hoa hồng leo là giống cây ngoại nhập và hiện nay đang rất được ưa chuộng bởi màu sắc đẹp mắt, mới lạ, hoa to, cánh nhiều, có mùi thơm. Về cơ bản hoa hồng leo là giống cây có sức sống tốt và có thể cho ra hoa quanh năm nếu biết trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật.

Sau đây là toàn bộ hướng dẫn cách trồng hoa hồng leo trong chậu, kỹ thuật chăm sóc để cây sinh trưởng tốt và có thể ra hoa, chị em nào yêu thích trồng hoa thì thử ngay nhé! Hè oi bức mà có vườn hoa xinh ngoài ban công để ngắm thì còn gì bằng.

1. Chuẩn bị

– Đất trồng

Đất trồng trong chậu đòi hỏi phải đủ dinh dưỡng, tơi xốp.

Có thể trộn như sau: 2 phần tro trấu sơ dừa + 1 phần phân chuồng (phân trùng quế, hay phân bò), + ½ chất phân hữu cơ vi sinh ( hay Dry Roots 2). Trộn tất cả hỗn hợp nói trên cho thật đều. Hoặc nếu không chuẩn bị được đủ có thể mua trực tiếp ngoài cửa hàng trồng hoa, đất đã được trộn sẵn.

– Chậu

Trồng hoa hồng thì không cần chậu lớn, tùy theo phong cách và sở thích mà lựa chọn chậu cho phù hợp, tuy nhiên chậu phải có nhiều lỗ thoát nước, nếu ối nước cây hồng sẽ bị chết.

Cây hồng trong chậu phải chăm sóc thật kỹ và tưới nước hàng ngày, làm sao khi tưới nước vào chậu, nước phải rút chảy ra hết, không được đọng lại trong chậu, tốt nhất nên kê cao lên một tí.

2. Cách trồng

Các bước trồng hoa hồng leo trong chậu rất đơn giản. Trước khi bắt đầu trồng dưới đáy chậu lót một lớp sỏi ( hay gạch vụn, than, mốt bẻ nhỏ) để thoát nước tốt, cây hồng không bị úng nước. Tiếp theo cho hỗn hớp đất đã trộn vào 2/3 chiều cao chậu.

Muốn chuyển cây hồng từ chậu cũ sang chậu mới thì một tay cầm đít chậu một tay xòe ra kẹp gốc hồng giữa ngón tay trỏ và ngón tay giữa, lật úp chậu xuống, lắc nhẹ từ từ lấy bầu đất ra, đặt ngay vào chậu mới, cho thêm đất hỗn hợp đã trộn sẵn đến 8/10 chiều cao chậu là vừa để tưới khỏi văng đất ra ngoài.

Sau đó, bỏ đất vào khoảng 2/3 chậu -> đặt cây vào ->phủ đất kín rễ cây nhưng không lấp đầy đên chiều cao chậu.

3. Cách chăm sóc

Khi thay chậu cho cây hồng, rễ sẽ bị động, chính vì thế khi trồng cần cắm một cây cọc, sau đó buộc chặt gốc hồng lại đừng cho lay động, che nắng hoặc để chổ bóng râm đến khi cây hồng khỏe mạnh, cứng cáp mới từ từ đem ra nắng như vậy cây hồng không bị cháy lá.

Nếu biết cách, trồng hoa hồng dễ, nhưng nhiều người mua hồng về không nắm được kỹ thuật trồng hoa hồng leo trong chậu sau một thời gian cây hồng còi cọc rồi chết.

– Cách bón phân

Sau khi trồng từ 3-5 ngày, nên phun phân bón lá như: Atonik. B1, ba lá xanh 16.16.8, HPV 30.10.10 , phân cá, rong biển …để giúp cây phát triển bộ rễ tốt hoa ra có màu sắc rực rỡ. Không tưới phân lên hoa sẽ làm hoa mau tàn.

Từ 10-15 ngày khi cây ra rễ phát ra lá non thì bón bổ sung phân hạt như : Dynamic, phân dơi, phân NPK hay DAP… bón xung quanh gốc cây bón xong lấp đất lại, sử dụng muỗng cà phê để dịnh lượng phân bón cho an toàn.Tránh làm ảnh hưởng đến rễ cây hoa Hồng và phân không được gần gốc cây. Sau đó tưới lại nước giúp cây hấp thu tốt dinh dưỡng.

– Cách tưới nước

Nên sử dụng vòi phun nhẹ khi tưới nước cho cây hồng leo và tưới đều vào buổi sáng, trường hợp thời tiết nắng gắt nên tươi thêm vào buổi chiều, tuy nhiên không nên để nước đọng nhiều trên lá, hoa qua đêm dễ gây ra sâu bệnh. Cây hoa hồng leo trồng trong chậu khả năng giữ nước sẽ bị hạn chế vì vậy cần được cung cấp nước thường xuyên.

– Phòng sâu bệnh

Sâu bệnh của hoa hồng leo trồng trong chậu thường là các loại nấm cây, phát triển cực nhanh dẫn đến cây nhanh chóng bị chết, cần quan sát khi các bạn ngắm hoa và chơi hoa. Ngoài ra nhện đỏ, nhện trắng , bọ trĩ, sâu ăn là, ốc sên… cũng là những kẻ thù vô cùng nguy hiểm, chúng ta có thể trực tiếp quan sát được bằng mắt thường.

Trường hợp xuất hiện các chấm trắng gần ngọn hay dưới mặt lá đó là rệp sáp , dùng tay ngắt bỏ lá bị bám hay tiêu diệt các đốm trắng. Nếu diện tích trồng nhiều cần tư vấn nơi bán thuốc BVTV chon loại thuốc phù hợp không độc hại cho môi trường và sức khỏe con người.

– Cách tỉa cành

Một điều lưu ý là: Trồng hồng là phải cắt tỉa thường xuyên, cắt những nhánh hư khô, những nhánh ốm yếu, nhánh không cần thiết, cắt những lá vàng úa, lá sâu, lá bị bệnh để chậu hồng thông thoáng.