“Kiến trúc sư” chống Covid-19 của Anh từ chức vì để bạn gái vi phạm cách ly

Giáo sư Neil Ferguson, nhà dịch tễ học được cho là một trong những “kiến trúc sư” đứng sau chiến lược chống Covid-19 ở Anh, đã từ chức cố vấn sau khi để bạn gái đến nhà giữa lệnh phong tỏa.

Kiến trúc sư chống Covid-19 của Anh từ chức vì để bạn gái vi phạm cách ly - 1
Giáo sư Neil Ferguson (Ảnh: Speakerpolitics)

Theo Guardian, ông Ferguson đứng đầu một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Hoàng gia London có nhiệm vụ cố vấn cho chính phủ Anh trong cuộc chiến chống Covid-19. Nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học này đã thuyết phục nội các Anh về sự cần thiết của việc ban hành các quy tắc cứng rắn về giãn cách xã hội hoặc Anh sẽ phải đối mặt với tình trạng cơ sở y tế quá tải và số người qua đời tăng vọt.

Tuy nhiên, ông Ferguson đã phải từ chức cố vấn chính phủ sau khi bị phát hiện vi phạm quy tắc giãn cách xã hội khi cho bạn gái đến nhà giữa lúc cả nước đang thi hành lệnh phong tỏa.

Trong thông báo ngày 5/5, ông Ferguson thừa nhận đã đưa ra “phán đoán sai lầm” và tuyên bố từ chức khỏi Nhóm tư vấn khoa học trong tình huống khẩn cấp của chính phủ (Sage).

Theo Daily Telegraph, bạn gái ông Ferguson – cô Antonia Staats – đã tới thăm bạn trai ít nhất 2 lần kể từ khi lệnh phong tỏa được áp dụng, vào ngày 30/3 và 8/4. Bạn bè của Staats nói rằng cô không tin hành động này sẽ bị coi là “đạo đức giả” vì Staats coi nhà của bạn trai như nhà mình.

Tuy nhiên, các chuyến thăm của Staats đã vi phạm thông điệp “ở nhà, cứu mạng người” mà chính phủ Anh tuyên truyền nhằm thúc giục người dân ở yên trong nhà, không gặp gỡ với thành viên của hộ gia đình khác.

Các cố vấn chính phủ Anh thời gian qua đã liên tiếp cảnh báo công chúng không gặp gỡ thành viên của các gia đình khác để tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Ông Ferguson, 51 tuổi, đã trở thành một nhân vật quen thuộc trên truyền thông Anh trong lúc lệnh phong tỏa diễn ra. Ông thường lý giải các khía cạnh khoa học cho công chúng liên quan tới các quyết định của chính phủ. Ông từng nhiễm virus SARS-CoV-2 vào giữa tháng 3, sau khi tham gia các cuộc họp ở Westminster.

Mô hình do nhóm của ông Ferguson thực hiện từng cảnh báo rằng 500.000 người Anh có thể thiệt mạng nếu chính phủ không áp dụng các biện pháp cách ly xã hội một cách cứng rắn. Ông Ferguson cũng từng cảnh báo nếu gỡ bỏ phong tỏa quá sớm, khoảng 100.000 người có thể sẽ thiệt mạng.

Anh ngày 5/5 đã vượt Italia trở thành quốc gia có số người qua đời vì Covid-19 nhiều nhất châu Âu, với hơn 32.000 người qua đời. Số ca nhiễm ở Anh gần 200.000.

Đức Hoàng

Theo Guardian