Lá phổi đen kịt của người đàn ông hút thuốc lá 30 năm

Lá phổi của người đàn ông 52 tuổi ở Trung Quốc khiến nhiều người kinh ngạc.

Theo trang Foxnews đưa tin, bác sĩ ở Trung Quốc đã phải từ chối cặp phổi được hiến tặng từ một người đàn ông 52 tuổi đã qua đời. Bác sĩ Chen Jingyu tại Bệnh viện Nhân dân Vô Tích cho biết, cặp phổi được hiến tặng không thể cấy ghép cho bệnh nhân bởi nó đã bị hỏng do người hiến tặng nghiện thuốc lá trong 30 năm.

Lá phổi đen vì sau nhiều năm sử dụng thuốc lá (ảnh: Asia).

Jingyu chia sẻ thêm: sau khi não không còn hoạt động, bệnh nhân đã được người nhà đăng ký hiến tặng. Nhưng bệnh nhân đã không được chụp CT trước khi qua đời mà nhanh chóng được phẫu thuật lấy nội tạng để cấy ghép cho những người đang đợi tạng.

Trong đoạn video do bác sĩ Chen chia sẻ, các lá phổi có màu sắc đen kịt, phồng to cho thấy mọi dấu hiệu vôi hóa, bệnh phổi nặng và tràn khí phổi. Đoạn video được mô tả là “quảng cáo chống thuốc lá tốt nhất từ trước tới nay” này đang lan truyền chóng mặt trên các diễn đàn và mạng xã hội, thu hút hơn 25 triệu lượt xem.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trên thế giới, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về phổi, điển hình là ung thư phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. 90% trong số hơn 600.000 người mắc ung thư phổi hàng năm trên thế giới là người hút thuốc lá. Hút thuốc còn là nguyên nhân của 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Tại Việt Nam, theo số liệu của Bệnh viện K, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá là 96,8%. Số trường hợp tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm 73% tổng số ca tử vong do bệnh tật và thương tích ở Việt Nam, mà một trong những nguyên nhân là do tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao.