Lạc đà có thể nắm giữ ‘chìa khoá’ điều trị Covid-19

Các nhà nghiên cứu hàng đầu của Bỉ đang tìm cách cô lập một kháng thể có khả năng chống nCoV được tìm thấy trên loài lạc đà không bướu.

Lạc đà không biếu cho thấy khả năng miễn dịch với protein của SARS-CoV-2. Ảnh: AFP.

Lạc đà không bướu (llama) có khả năng miễn dịch với protein của SARS-CoV-2. Ảnh: AFP.

Một con lạc đà không bướu tên Winter được tiêm loại protein hiện diện trên bề mặt của virus corona chủng mới đã phản ứng bằng cách phát triển các kháng thể. Chúng lần lượt xuất hiện đóng vai trò che chắn mầm bệnh và vô hiệu hóa mối đe dọa của virus.

“Winter đã có khả năng miễn dịch với protein này”, nhà nghiên cứu Dorien De Vlieger từ Viện Công nghệ sinh học Flemish (VIB) của Bỉ nhấn mạnh. “Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra một phương pháp điều trị Covid-19 trực tiếp dựa trên kháng thể của lạc đà không bướu. Thử nghiệm trên người đầu tiên có thể bắt đầu trước khi kết thúc năm 2020”.

Nếu thành công, đây không phải là lần đầu tiên llama giúp đỡ con người. Giáo sư Xavier Saelens từ VIB, trưởng nhóm nghiên cứu, cho hay từng có một loại thuốc trên thị trường xuất phát từ kháng thể của lạc đà không bướu, được sử dụng trong điều trị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu do huyết khối.

Các nhà nghiên cứu trên thế giới đang chạy đua để phát triển vaccine ngăn ngừa nCoV, giúp người nhận tự phát triển kháng thể của chính họ để chống lại virus này. Tuy nhiên, quá trình phát triển có thể mất nhiều thời gian và không thực sự hữu ích với những bệnh nhân đã nhiễm Covid-19.

Phương pháp điều trị Covid-19 dựa trên kháng thể llama sẽ không chấm dứt cuộc khủng hoảng nhưng sẽ là giải pháp đầy hứa hẹn để cắt giảm số ca qua đời và giúp đỡ những người đang vật lộn với căn bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra.

Kháng thể được chiết xuất từ lạc đà không bướu được kỳ vọng có thể ngăn virus xâm nhập tế bào chủ và sao chép trong cơ thể bệnh nhân. Nếu hoạt động, đó sẽ là một bước đột phá trong cuộc chiến chống Covid-19.

Winter hiện được giữ tại một địa điểm bí mật ở Bỉ để phục vụ nghiên cứu. “Chúng tôi lo lắng về các nhà hoạt động vì quyền động vật, nhưng đã cố gắng hết sức để giảm mức độ căng thẳng mà con vật phải chịu đựng”, De Vlieger cho hay.

Đoàn Dương (Theo AFP)