Lão nông Việt đổi đời, thu 500 triệu/năm nhờ giống mít lạ không nơi nào có, ai cũng ước ăn thử 1 lần

 

Nhờ ươm giống thành công giống mít đặc biệt không hạt, không nhựa, đặc ruột mà lão nông miền tây mang về cho mình hơn nửa tỷ đồng mỗi năm.

Trước khi có duyên đến với giống mít đặc biệt này cả khu vườn 1 ha của ông chủ yếu trồng cam canh mật và sầu riêng nhưng hiệu quả không cao.

Cơ duyên bắt đầu từ gần 10 năm về trước, khi mà ông Trần Minh Mẫn (cần thơ) được ăn thử loại mít đặc biệt này từ người bạn của mình. Thấy giống mít rất đặc biệt thế là ông nảy ra ý tưởng xin giống về trồng. Ông Mẫn tin rằng đây là giống mít quý và có thể nhân giống thành công thì có thẻ nó sẽ giúp ông đổi đời.

Và sau gần chục năm miệt mài sau bao lần thất bại nhưng chưa một lần nản chí của mình. Đến nay vườn mít 1 ha của ông Mẫn cho ra thị trường khoảng 5 tấn trái mỗi năm.

  3

Với 70 gốc mít trên 1ha, mỗi năm ông Mẫn cung cấp ra thị trường 5 tấn trái, thu về hơn 500 triệu đồng.

Nhận thấy giá trị mà giống mít lạ mang lại, cuối tháng 5/2010, ông Út Mẫn đem giống mít có một không hai của mình đi tham dự hội thi “Trái ngon – An toàn Nam bộ lần 2 năm 2010” tại TP.HCM và giành giải trái lạ, hiếm.

2

Sau hội thi, nhiều công ty đến tận nhà ông bao tiêu sản phẩm với giá 25.000 đồng/kg. Lợi nhuận từ cây mít đem lại khiến ông quyết định đốn bỏ vườn sầu riêng, tập trung trồng mít không hạt. Năm 2011, sau khi thu hoạch 6 tấn mít, ông thu lãi trên 120 triệu đồng.

Tiếng lành đồn xa, từ năm 2010 đến nay ông đã ghép hơn 40.000 cây giống để xuất bán đi khắp các tỉnh thành miền Tây, miền Trung, miền Đông và ra đến tận Hà Nội, với giá bán 30.000 đồng/cây.

1

Hiện nay, cả vườn mít rộng gần 1 ha của ông Út Mẫn đang được các nhà khoa học ở Trường ĐH Cần Thơ thuê để nghiên cứu. Cùng lúc, nhiều nhà hàng, khách sạn, siêu thị trên địa bàn TP.Cần Thơ tới tấp đến đặt hàng, khiến ông không sao đáp ứng nổi.

Video giới thiệu về giống mít mới.

Bảo Nguyên (T/h)