Lễ tang không người thân của cậu bé 13 tuổi qua đời vì Covid-19

Mẹ và 6 anh chị em của Ismail, bệnh nhân 13 tuổi qua đời vì nCoV hôm 30/3, phải theo dõi tang lễ em qua livestream do hai người trong số họ có triệu chứng bệnh.

Linh cữu Ismail được chôn cất ở nghĩa trang dành cho người Hồi giáo ở Chislehurst, ngoại ô London, hôm 3/4. Ảnh: PA. 

Ismail được chôn cất ở nghĩa trang dành cho người Hồi giáo ở Chislehurst, ngoại ô London, hôm 3/4. Ảnh: PA.

Ismail Mohamed Abdulwahab đến từ Brixton, phía nam London, qua đời một mình tại Bệnh viện King’s College sáng 30/3 sau khi nhiễm nCoV. Tang lễ của em diễn ra hôm 3/4 tại nghĩa trang của người Hồi giáo Eternal Gardens ở khu ngoại ô Chislehurst. Những người đưa tang hôm đó, gồm các chú bác em, đều đeo khẩu trang, đi găng tay, đứng cách nhau 2 m theo quy định giãn cách xã hội để ngăn ngừa virus lây lan.

Họ cùng nhau cầu nguyện và đứng nhìn trong yên lặng khi linh cữu Ismail được hạ huyệt.

Những người thân nhất của Ismail gồm mẹ Sadiya cùng 6 anh chị em đều phải theo dõi tang lễ qua livestream do hai thành viên của gia đình đang có các triệu chứng nhiễm virus, khiến cả nhà phải cách ly. Trong khi đó, bố nạn nhân đã qua đời vì ung thư từ 5 năm trước.

Họ hàng gia đình Ismail đứng cách xa nhau 2 m khi đến dự lễ tang và chôn cất. Ảnh: PA. 

Họ hàng Ismail đứng cách xa nhau 2 m khi đến dự lễ tang và chôn cất. Ảnh: PA.

Theo phong tục Hồi giáo, người chết thường sẽ được đưa tới nhà thờ để tiến hành lễ cầu nguyện đặc biệt, nhưng do các nơi hiện đã đóng cửa, Ismail được đưa thẳng từ nhà xác ở phía nam thủ đô London tới nghĩa trang.

Ismail, người không có bệnh lý nền, được gia đình em miêu tả là một đứa trẻ “tốt bụng, hiền lành” với nụ cười khiến người khác thấy ấm lòng. Cậu bé xét nghiệm dương tính với nCoV hôm 27/3 và ba hôm sau thì qua đời do suy tim phổi. Em là nạn nhân nhỏ tuổi nhất qua đời vì Covid-19 ở Anh.

Mark Stephenson, một người bạn của gia đình, cho hay em trai và chị gái của Ismail đã có các triệu chứng nhẹ của nhiễm bệnh, bao gồm tăng thân nhiệt và chán ăn.

“Tôi đã nói chuyện với cô Sadiya và các thành viên còn lại trong nhà Ismail. Tuy họ có nói chuyện, hỏi han về lễ tang qua livestream, tôi không tin việc đó có thể khiến họ bớt đau đớn. Nhiều bạn bè và họ hàng đã đến tận nhà cậu bé để chia buồn nhưng không thể vào trong. Chúng tôi chỉ có thể bày tỏ sự tiếc thương bằng cách đứng bên ngoài và nói chuyện với họ qua cửa sổ. Đây thực sự là bi kịch đối với cả gia đình”, một người họ hàng nói trước khi dự lễ tang.

Những người dến dự đám tang dùng điện thoại livestream để gia đình Ismail theo dõi tại nhà. Ảnh: PA. 

Những người đến đám tang dùng điện thoại livestream để gia đình Ismail theo dõi tại nhà. Ảnh: PA.

Anh hiện ghi nhận hơn 38.000 người nhiễm và 3.605 ca qua đời vì nCoV. Tuy hơn 60% các bệnh nhân nặng đều ngoài 60 tuổi, những người trẻ không có bệnh nền chết vì căn bệnh này đang tăng lên ở Anh.

Sau khi khởi phát ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Toàn thế giới hiện có 1.041.112 ca nhiễm và 55.203 trường hợp qua đời vì Covid-19, với Italy, Tây Ban Nha và Iran là những vùng dịch chết chóc nhất.

Hướng Dương (Theo Mail)