Lính Mỹ bắn chết hai người ở Trân Châu Cảng

Một thủy thủ hải quân Mỹ ở Trân Châu Cảng bắn chết hai công nhân và làm bị thương một người tại nhà máy đóng tàu trước khi tự sát.

Tư lệnh hải quân Mỹ Lydia Robertson hôm nay xác nhận một thủy thủ đã bắn ba công nhân tại nhà máy đóng tàu hải quân thuộc Căn cứ Hỗn hợp Trân Châu Cảng-Hickam ở Honolulu. Thủy thủ chưa được xác định danh tính này đã tự sát sau vụ nổ súng.

Hai người bị bắn trong tình trạng nguy kịch và đã tử vong sau đó. Người bị thương được điều trị tại bệnh viện và hiện trong tình trạng ổn định.

Một quan chức tại Căn cứ Hỗn hợp Trân Châu Cảng-Hickam ở Hawaii xác nhận trên Twitter rằng vụ nổ súng xảy ra lúc 14h30 ngày 4/12 (7h30 ngày 5/12 giờ Hà Nội) tại nhà máy đóng tàu hải quân và lực lượng an ninh đã phong tỏa các lối vào căn cứ.

Lực lượng an ninh phong tỏa lối vào căn cứ chung tại Trân Châu Cảng sau vụ xả súng. Ảnh: CNN.

Lực lượng an ninh phong tỏa lối vào căn cứ chung tại Trân Châu Cảng sau vụ xả súng. Ảnh: CNN.

Một nhân chứng giấu tên nói rằng anh đang ngồi ở bàn làm việc thì nghe tiếng động lớn. “Tôi nhận ra đó là tiếng súng nên nhìn ra ngoài cửa sổ và thấy ba người đang nằm trên mặt đất”, nhân chứng cho hay, thêm rằng tay súng mặc đồng phục hải quân hoặc thủy thủ đã tự bắn vào đầu mình.

Video từ hiện trường cho thấy đến 16h, các phương tiện đã được phép ra vào căn cứ.

Căn cứ Hỗn hợp Trân Châu Cảng-Hickam ở phía tây bắc thành phố Honolulu, thủ phủ của Hawaii, là nơi đồn trú của các đơn vị không quân và hải quân Mỹ. Theo số liệu năm 2015, có khoảng 66.000 lính Mỹ đóng tại đây.

Vụ nổ súng xảy ra chỉ ba ngày trước lễ kỷ niệm 78 năm quân đội Nhật Bản tấn công Trân Châu Cảng, buộc Mỹ tham gia Thế chiến II.

Vị trí Căn cứ chung tại Trân Châu Cảng, nơi xảy ra vụ nổ súng. Đồ họa: Google Maps.

Vị trí Căn cứ Hỗn hợp Trân Châu Cảng-Hickam, nơi xảy ra vụ nổ súng. Đồ họa: Google Maps.

Huyền Lê (Theo CNN, AFP, NBC)