Lời hứa với mẹ trước khi hôn mê vì Covid-19

Sau tin nhắn ‘Con sẽ không để mẹ lại một mình’, Mattia, 18 tuổi phải đặt nội khí quản và hôn mê.

Mattia đến từ Cremona, bị sốt từ ngày 16/3. Chị Ombretta, 48 tuổi mẹ của Mattia đưa con đi khám và được thông báo cậu bé dương tính với Covid-19 nhưng cho về nhà điều trị.

Vài ngày sau tình trạng của Mattia trở nặng, khó thở. Cậu được đưa tới bệnh viện. Hình ảnh đọng lại cuối cùng trong chị Ombretta là đứa con yếu ớt. “Tôi chờ điện thoại reo, nhưng chỉ là một tin nhắn SMS. Tôi hy vọng điện thoại không đổ chuông vì khi đó sẽ có tin chẳng lành”, Ombretta chia sẻ.

Tin nhắn của Mattia cho mẹ, hứa sẽ không bỏ mẹ lại một mình, trước khi được đặt nội khí quản. Ảnh: Corriere.

Tin nhắn của Mattia cho mẹ, hứa “sẽ không bỏ mẹ lại một mình”, trước khi được đặt nội khí quản. Ảnh: Corriere.

Ngay chiều tối hôm đó chị nhận được tin nhắn từ Mattia: “Con sẽ được đặt nội khí quản (thở máy). Mẹ đừng lo, con sẽ không bỏ mẹ lại một mình. Con yêu mẹ. Con sẽ chiến đấu vì mẹ và Anastasia”.

Anastasia là cô em gái Mattia mà cậu chưa bao giờ được ôm bởi cô bé mất 5 năm trước khi vừa chào đời. Thường vào các ngày sinh nhật của mình, Mattia sẽ thắp một ngọn nến cho em gái. “Thằng bé chín chắn, đang học năm cuối ngành kỹ thuật điện”, người mẹ cho hay.

Từ lúc Mattia nhập viện, mỗi ngày Ombretta đều nhận được điện thoại của bạn bè và thầy cô, kể cả người gác cổng của trường con. Chị đã cố tỏ ra mạnh mẽ. Chị giữ liên lạc thường xuyên với bệnh viện. Hôm 29/3, chị đã cầu xin các bác sĩ cho mình được vào gặp con, thậm chí chỉ cần nhìn con qua kính nhưng không được.

Sau đó, Ombretta đã nhờ các y bác sĩ đến bên con, vuốt ve và nói “đó là sự âu yếm của mẹ”. Còn chị, chỉ biết khâu vá ở nhà, chốc chốc lại nhìn đồng hồ, thời gian cứ như đứng im. “Tôi không biết bấu víu vào đâu, ngoài đặt niềm tin vào các bác sĩ”, chị nói.

Hai mẹ con Ombretta sống cùng những chú chó. Chú chó tên Aaron ngày thường nghịch ngợm nhất nhưng giờ chỉ nằm im trước cửa chờ đợi sự trở về của Mattia.

“Tôi tự hỏi liệu Mattia có nhớ không. Năm con 3 tuổi thì tôi 30 tuổi, phải chiến đấu với ung thư. Con đã nằm xe đẩy khi tôi được phẫu thuật khẩn cấp. Sau hai tháng tôi có thể nói với mọi người rằng tôi đã thắng. Giờ thì vai trò đảo ngược: một người mẹ đang chờ con trai ở nhà”, chị đau khổ.

Câu chuyện của hai mẹ con Ombretta khiến bao người dân Italy xúc động. 20h tối 31/1, các học sinh và các giáo viên của thành phố này đã cùng thắp nến cầu nguyện cho Mattia trên ban công.

Ngọn nến trong thành phố thắp lên cầu nguyện cho Mattia. Ảnh: Corriere.

Ngọn nến trong thành phố thắp lên cầu nguyện cho Mattia. Ảnh: Corriere.

Cảm xúc của người mẹ vỡ oà vào sáng 1/4, khi các bác sĩ thông báo con trai chị không còn phải thở máy. Cuối cùng, Mattia là người trẻ tuổi nhất ở tỉnh Cremona dương tính với nCov và phải thở máy gần nửa tháng, đã chiến thắng. Từ phòng chăm sóc đặc biệt trong bệnh viện Maggiore, các y bác sĩ đã thực hiện một cuộc gọi kết nối hai mẹ con. “Con là một chiến binh dũng cảm. Chúng ta đã chiến đấu và không bao giờ bỏ cuộc. Giờ đây chúng ta đã chiến thắng trận trong chiến này”, chị Ombretta nói.

Con trai chị gật đầu với mẹ và chậm rãi nói những từ đầu tiên sau những ngày đen tối. Chỉ vài ngày nữa thôi Mattia sẽ được ra khỏi phòng chăm sóc đặc biệt.

Ngay sau cuộc trò chuyện, chị Ombretta chuẩn bị một túi quần áo sạch gửi đến viện. Cái ôm dành cho con trai, giờ đã gần hơn.

Câu chuyện của hai mẹ con Mattia cũng khiến cựu Thủ tướng Matteo Renzi xúc động. Ông đã viết trên Twitter: “Trước khi được đặt nội khí quản, chàng trai đã hứa với mẹ mình: “Con sẽ không để mẹ một mình”. Cậu bé Mattia, 18 tuổi, ở Cremona, đã được bỏ thở máy ngày hôm nay và các bác sĩ  thông báo với chúng tôi rằng cậu bé đã gọi cho mẹ mình. Một câu chuyện nhân văn và đẹp đẽ”.

Bảo Nhiên (Theo Corriere, Napoli)