Luyện tập yoga, căng thẳng nghiêm trọng cỡ nào cũng biến mất

 

Yoga có thể giúp ta thoát khỏi cuộc sống bận rộn thường ngày. Nghiên cứu chỉ ra rằng cốt lõi của yoga là có thể giúp làm giảm lo lắng và căng thẳng.

ảnh minh họa

Từ trước đến nay chúng ta đều biết rằng Yoga mang lại vô vàn các lợi ích về mặt thể chất. Nó giúp gia tăng sự linh hoạt, giúp cơ thể khỏe mạnh, giúp xương cốt dẻo dai hơn, và nhiều lợi ích khác nữa. Tuy nhiên, nhiều người đến với Yoga không đơn giản chỉ vì mục đích mang lại cho họ một thể hình đẹp. Yoga có vai trò vô cùng to lớn trong việc phát triển trí óc của chúng ta nhiều như giúp phát triển cơ thể vậy. Dưới đây là một số lợi ích về mặt tinh thần mà Yoga đem lại cho người tập.

Yoga có thể giúp kiểm soát chứng rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực (Bipolar disorders – RLLC), hay còn được biết đến với tên gọi bệnh hưng – trầm cảm, là một loại bệnh lý tâm thần khá thường gặp trong xã hội hiện đại. Biểu hiện đặc trưng thường thấy của bệnh là sự thay đổi rõ rệt tâm trạng, cảm xúc, hành vi cũng như năng lực cá nhân.

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Journal of Psychiatric Practice, yoga có thể giúp người bệnh kiểm soát chứng rối loạn lưỡng cực. Trong cuộc khảo sát, các chuyên gia đã hỏi một nhóm hơn 100 người mắc chứng rối loạn tâm thần này và đều đang luyện tập Yoga, để tìm hiểu xem việc luyện tập Yoga có ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của họ. Nhiều người cho rằng nó mang lại lợi cho sức khỏe tinh thần vô cùng to lớn, và hơn 20% trong số họ nói rằng Yoga giúp họ “thay đổi cuộc sống”.

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng đây là một cuộc khảo sát thực tế có sự báo cáo từ chính những người tham gia, và họ khẳng định rằng việc luyện tập Yoga là hoàn toàn có lợi cho những người mắc chứng rối loạn lưỡng cực.

Có yoga, căng thẳng nghiêm trọng cỡ nào cũng biến mất

Những người bị rối loạn lưỡng cực không phải là những người duy nhất có thể gặt hái được những lợi ích từ yoga. Tổ chức Mayo Clinic chứng minh rằng yoga có sức mạnh giúp chống lại căng thẳng và cải thiện tâm trạng cho tất cả mọi người. Và thực tế, vào một thời điểm nào đó yoga có thể giúp ta thoát khỏi cuộc sống bận rộn thường ngày. Nghiên cứu chỉ ra rằng cốt lõi của yoga là có thể giúp làm giảm lo lắng và căng thẳng.

Trong một nghiên cứu tại Đại học California, Los Angeles, những người tham gia luyện tập Yoga chỉ trong 12 phút mỗi ngày trong vòng 8 tuần cho biết luyện tập yoga giúp giảm thiểu những triệu chứng viêm hệ thống miễn dịch. Khi chúng ta bị căng thẳng, cơ thể chúng ta mất đi khả năng điều chỉnh các triệu chứng viêm hệ thống, có thể dẫn đến một loạt các vấn đề về sức khoẻ, bao gồm nguy cơ trầm cảm cao hơn. Bằng cách hạ thấp mức căng thẳng, yoga có thể giúp chúng ta giảm bớt nguy cơ mắc chứng trầm cảm.

Yoga giúp tăng cường trí tuệ

Không chỉ giúp thư giãn và làm giảm căng thẳng, yoga còn giúp làm tăng chức năng hoạt động của não. Theo Đại học Illinois, một buổi học ngắn Hatha Yoga kéo dài 20 phút có thể giúp duy trì sự tập trung và khả năng tiếp nhận thông tin. Vì vậy, lần tới khi bạn cảm thấy đầu óc mình đang rối tung lên, đừng tìm đến cà phê hay nước tăng lực, hãy sắp xếp thời gian và luyện tập yoga ngay thôi để cảm nhận những lợi ích mà nó mang lại.

Yoga mang lại hạnh phúc cho con người

Sau những buổi tập yoga, bạn có cảm nhận được sự tràn đầy năng lượng, sự tập trung và niềm hạnh phúc không? Nghiên cứu cho thấy rằng, chỉ những hành động đơn giản của cuộc sống trong thời điểm này cũng giúp tâm trạng bạn tốt lên.

Trung bình, mỗi người chúng ta thường dành gần một nửa thời gian của cuộc đời để lên kế hoạch trước hoặc suy ngẫm về quá khứ, và ở thời điểm hiện tại thì nói luôn luôn dễ hơn làm. Nhưng yoga giúp chúng ta tập trung vào hiện tại bằng cách cung cấp cả bài tập về thể chất và trí óc. Đó là lý do tại sao các giảng viên yoga thường khuyến khích người học vừa tập và vừa suy ngẫm trong thời điểm luyện tập. Từ đó, yoga đã mang lại một ý nghĩa hoàn toàn mới cho cụm từ “hạnh phúc”.

Theo CafeF