Malaysia tịch thu hơn 240 triệu USD của tập đoàn dầu khí Trung Quốc

Số tiền được thu lại do dự án ống dẫn khí đốt của tập đoàn Trung Quốc bị Malaysia hủy khi mới hoàn thành 13% tiến độ.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. Ảnh: AFP.

Chính phủ Malaysia hôm nay tịch thu 243,5 triệu USD từ tài khoản ngân hàng của Công ty Kỹ thuật Đường ống Dầu khí (CPP) thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc, do đơn vị này không hoàn thành dự án ống dẫn cho Malaysia.

“Tôi hiểu rằng 80% chi phí đã được thanh toán, nhưng mới chỉ có 13% công việc được hoàn thành. Chính phủ Malaysia có quyền thu lại số tiền này do dự án đã bị chấm dứt”, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết.

Ngân hàng HSBC Malaysia, nơi CPP mở tài khoản lưu trữ tiền, từ chối bình luận. Công ty Trung Quốc cũng chưa lên tiếng về hành động của Kuala Lumpur.

Thủ tướng Malaysia khẳng định ông không lo lắng về phản ứng của Bắc Kinh với quyết định tịch thu số tiền trên. “Tôi không nghĩ là Trung Quốc sẽ cảm thấy khó chịu về điều này, chúng tôi không lấy số tiền thanh toán cho phần việc đã hoàn thành”, Thủ tướng Mahathir nói thêm.

Chính phủ Malaysia năm ngoái hủy dự án đường sắt cao tốc nối Malaysia với Singapore trị giá 20 tỷ USD và hai đường ống dẫn khí đốt hơn 2 tỷ USD do Trung Quốc thực hiện với lý do “xử lý vấn đề tài chính nội bộ”. Thủ tướng Mahathir từng gọi đây là những thỏa thuận xây dựng cơ sở hạ tầng “thiếu công bằng” với Bắc Kinh được phê chuẩn dưới thời người tiền nhiệm Najib Razak.

Hai bên nhất trí nối lại dự án đường sắt với chi phí chỉ bằng hai phần ba ban đầu sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng.

Vũ Anh (Theo AFP)