Mất ngủ khiến bạn mất sức, xuống sắc, ốm yếu: 3 tuyệt chiêu ngủ ngon có thể bạn sẽ cần

Mất ngủ là một trong những căn bệnh khiến bạn mất sức, mất năng lượng, già nua và sinh bệnh. Nhưng không phải ai cũng biết cách khắc phục dễ dàng. Đây là 3 lời khuyên quan trọng.

Mất ngủ không chỉ mất sức, mà còn gây ốm yếu, bệnh tật

Mất ngủ là một trong những triệu chứng sức khỏe phụ phổ biến trong xã hội hiện đại. Điều kiện để có một giấc ngủ tốt, tránh mất ngủ là việc nhiều người quan tâm nhưng không phải ai cũng biết rõ.

Việc mất ngủ không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần của ngày hôm sau mà còn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của mỗi người, làm cho bạn mất sức, thiếu năng lượng, sắc đẹp giảm sút và cơ thể ốm yếu. Vậy bạn sẽ làm gì khi thấy mình bị mất ngủ?

Mất ngủ là triệu chứng có thể bị kéo dài và khó điều trị nếu bạn không phòng ngừa từ sớm, khi triệu chứng vẫn còn ở mức nhẹ. Sau đây là 3 tuyệt chiêu giúp bạn đối phó với chứng mất ngủ, hãy áp dụng càng sớm càng tốt để bạn có 1 giấc ngủ ngon.

Mất ngủ khiến bạn mất sức, xuống sắc, ốm yếu: 3 tuyệt chiêu ngủ ngon có thể bạn sẽ cần - Ảnh 1.

1. Sớm từ bỏ những thói quen xấu

Nhiều người khó ngủ, mất ngủ hoặc làm cho giấc ngủ có chất lượng thấp phần lớn xuất phát từ những thói quen xấu mà bản thân họ vẫn đang làm hàng ngày.

Để cải thiện tình trạng mất ngủ trầm trọng, ưu tiên hàng đầu của mỗi người là nên từ bỏ thói quen xấu, thiết lập lại cho mình những thói quen lành mạnh để giấc ngủ của bạn diễn ra một cách thuận lợi.

Không nên sử dụng máy tính, điện thoại, tranh luận, uống rượu, ăn quá nhiều… trước khi ngủ.

Mất ngủ khiến bạn mất sức, xuống sắc, ốm yếu: 3 tuyệt chiêu ngủ ngon có thể bạn sẽ cần - Ảnh 2.

2. Lưu ý chế độ ăn uống trước khi đi ngủ

Ăn uống sai cách trước khi ngủ cũng là nguyên nhân gây ra chứng mất ngủ. Bạn nên tránh uống nước ngọt có ga, cà phê, sô cô la, rượu và trà đặc trước khi đi ngủ.

Hãy ăn uống vừa phải và đều đặn, ăn đúng giờ và không ăn quá nhiều. Đồng thời, chế độ ăn nên lựa chọn các món thanh đạm, nhẹ nhàng, ăn ít các món cay, chiên xào, ăn nhiều trái cây, rau và thực phẩm chứa lượng chất xơ dồi dào.

Nên hạn chế hoặc tránh xa các đồ ăn uống gây kích thích, gây hưng phấn hoặc tỉnh não, rượu mạnh và các thực phẩm không dễ tiêu hóa, gây khó chịu.

Mất ngủ khiến bạn mất sức, xuống sắc, ốm yếu: 3 tuyệt chiêu ngủ ngon có thể bạn sẽ cần - Ảnh 3.

3. Tránh làm việc quá sức, lao lực gây mệt mỏi

Một trong những nguyên nhân gây mất ngủ được các chuyên gia sức khỏe nhấn mạnh để bạn lưu ý đó chính là thói quen cố gắng làm việc quá sức, lao lực, căng thẳng đầu óc và mệt mỏi. Khi bạn rơi vào trạng thái quá sức sẽ trằn trọc, mệt mỏi và khó chìm vào giấc ngủ một cách tự nhiên.

Điều quan trọng là bạn nên chú ý để giảm căng thẳng, bớt lo toan suy nghĩ khi vào phòng ngủ và duy trì tâm trạng vui vẻ. Đây là những điều kiện cơ bản nhất để đảm bảo giấc ngủ ngon.

Sau khi từ bỏ các thói quen xấu trước khi đi ngủ, hãy chắc chắn rằng bạn tiếp tục ưu tiên sử dụng một số kỹ thuật giúp bạn có thể có điều kiện tốt hơn để ngủ ngon bằng cách điều chỉnh những nhược điểm hiện có của bản thân.

Chẳng hạn, chú ý cải thiện môi trường trong phòng ngủ, làm cho phòng ngủ thoải mái hơn, tạo không gian phù hợp hơn để nghỉ ngơi…

Trên thực tế, có nhiều cách để giúp bệnh nhân mất ngủ có thể cải thiện giấc ngủ của mình thay vì dùng thuốc ngủ một cách phụ thuộc. Điều quan trọng là liệu bạn có chịu khó lắng nghe cơ thể, tìm hiểu thông tin và tìm ra phương pháp tốt nhất cho bản thân mình hay không.

Mất ngủ khiến bạn mất sức, xuống sắc, ốm yếu: 3 tuyệt chiêu ngủ ngon có thể bạn sẽ cần - Ảnh 4.

Nếu đã để bản thân xảy ra chứng mất ngủ, chúng ta phải chú ý đến việc điều chỉnh trạng thái thể chất và tinh thần, chú ý điều chỉnh trạng thái tâm lý, đừng tạo cho mình quá nhiều gánh nặng tâm lý, hãy thư giãn trạng thái, thả lỏng tâm trí và cơ thể. Đây là điều vô cùng quan trọng cho sức khỏe của bạn.

Thực hiện tốt 3 tuyệt chiêu trên đây, nếu bạn vẫn chưa thể có một giấc ngủ ngon và sâu, hãy sớm tham khảo ý kiến của bác sĩ để điều trị tận gốc chứng mất ngủ, ngăn chặn các nguy cơ phát sinh nếu mất ngủ kéo dài.

*Theo Health/39