Mẹ con bị chia cắt vì virus corona

Selina bất lực khi con gái 9 tuổi không thể rời Vũ Hán về Australia đoàn tụ với mẹ trên chuyến bay sơ tán vì không có người giám hộ.

Selina, một công dân Australia nhập tịch, đưa con gái Theresa về thăm cha mẹ ở Vũ Hán, nơi sinh của cô, trước Giáng sinh. Cô trở về Australia một mình hồi đầu tháng 1 vì công việc, nhưng Theresa vẫn ở cùng ông bà ngoại.

Quyết định này đã khiến Theresa bị mắc kẹt ở Vũ Hán khi Trung Quốc phong tỏa thành phố này để ngăn dịch viêm phổi do chủng virus corona mới (nCoV) lây lan. Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, là nơi khởi phát dịch này.

Selina và con gái Theresa. Ảnh: SCMP.

Selina và con gái Theresa. Ảnh: SCMP.

Khi chính phủ Australia hôm 3/2 bắt đầu sơ tán công dân khỏi Vũ Hán, Theresa, 9 tuổi, không thể lên máy bay vì một công dân Australia đi cùng cô bé không phải là “giám hộ hợp pháp”.

“Tại sao họ có thể cô lập một đứa trẻ?”, Selina, người không tiết lộ họ, nói. “Không phải điều quan trọng nhất cần làm đầu tiên là đưa trẻ em ra khỏi vùng dịch ư? Bạn không thể nói là không có giải pháp nào”.

Selina đã gọi tới tất cả các cơ quan liên quan của Australia trong nhiều ngày qua nhưng chỉ nhận được câu trả lời: “Chúng tôi không thể làm gì”.

Ngày 4/2, chuyên gia tư vấn đường dây nóng từ Smartraveller, cơ quan cung cấp thông tin về đi lại, du lịch của Australia, nói với Selina rằng cô “hãy đợi cho tới lúc nào chính phủ Trung Quốc mở cửa Vũ Hán”.

Cả ông bà ngoại của Theresa đều không thể lên chuyến bay sơ tán, bởi nó chỉ dành cho công dân Australia và vợ chồng, con cái họ.

Selina gửi đơn xin được bay từ Australia tới Vũ Hán để đón con trên một chuyến bay sơ tán chưa có hành khách của hãng hàng không Qantas, nhưng đã bị khước từ dù cô đề nghị trả tiền vé.

“Tôi bảo họ rằng tôi sẽ chỉ ngồi trên máy bay chờ đến khi họ đưa con gái tôi lên. Tôi sẽ không rời máy bay, nhưng họ từ chối”, cô chia sẻ. “Họ nói không có sẵn trang bị cùng cơ sở vật chất y tế cho tôi cũng như tình huống này”.

Chuyến bay sơ tán của Australia rời Vũ Hán sáng 3/2 và hạ cánh xuống sân bay Learmonth, thị trấn Exmouth, phía tây Australia. Hành khách sau đó được đưa tới cách ly trên đảo Giáng sinh.

Selina cho biết cô sẵn lòng tới đảo Giáng sinh để ở cùng con gái nếu Theresa được sơ tán.

“Giờ đây, tôi không biết bao giờ con bé mới thoát khỏi thành phố nữa. Con gái tôi cần được chăm sóc, cần đi học và cần được bảo vệ”, Selina nói.

Cha mẹ Selina định cùng Theresa tới Australia vào ngày 27/1, nhưng chuyến bay bị hủy sau khi chính quyền Trung Quốc ban hành lệnh phong tỏa và hạn chế đi lại tại Vũ Hán từ hôm 23/1.

“Đưa con bé rời khỏi đây ngay lập tức”, cha Selina lúc bấy giờ nói với cô.

Tới ngày 5/2, số người chết vì dịch viêm phổi cấp do virus corona tăng lên 492, chủ yếu ở Trung Quốc, số ca nhiễm bệnh cũng tăng lên gần 25.000.

Greg Barns, luật sư kiêm phát ngôn viên của Liên minh Luật sư Australia, nhận định sự việc của mẹ con Theresa có thể khiến chính phủ Australia đứng trước nguy cơ vi phạm các nghĩa vụ nhân quyền theo Hiệp ước Nhân quyền Quốc tế dành cho Trẻ em và Cha mẹ, Công ước về Quyền Trẻ em (CRC) cùng Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị.

Theo CRC, “trong tất cả hành động liên quan đến trẻ em, dù được thực hiện bởi các tổ chức phúc lợi xã hội công hoặc tư nhân, tòa án, cơ quan hành chính hay cơ quan lập pháp, lợi ích tốt nhất của trẻ em luôn phải được cân nhắc trước tiên”.

“Theo luật, quyền lợi của trẻ em là tối quan trọng”, Barns nhận xét. “Để đứa trẻ ở lại đó vừa sai trái về mặt đạo đức lẫn pháp lý. Trong trường hợp này, chính phủ Australia có thể liên lạc với cha mẹ của trẻ để cho trẻ lên máy bay sơ tán đi cùng phương án chăm sóc phù hợp của hãng hàng không”. Chính phủ Australia chưa bình luận về trường hợp này.

Vũ Hoàng (Theo SCMP)