Mẹ Minh Như: ‘Con tôi muốn một lần hát trước khán giả Mỹ’

Chị Trần Như Thảo chia sẻ, gia đình luôn cấm cản Minh Như trở thành ca sĩ, cho tới khi cô bé gây được tiếng vang tại American Idol.

Minh Như tại American Idol 2019.

Gia đình cấm Minh Như trở thành ca sĩ

– Cảm xúc của chị thế nào khi xem con gái thi American Idol 2019? 

– Khi đi chợ cùng ba, Như thấy chương trình tuyển sinh nên đăng ký thi. Ba Như, gia đình cô út chính là những người đã lo liệu cho cháu từ thời điểm đăng ký dự thi đến khi bước vào vòng thử giọng của chương trình American Idol. Nhìn thấy con gái gây chú ý trên một sân khấu âm nhạc lớn, tôi rất bất ngờ. Cảm giác y hệt lúc Minh Như thi X-Factor 2016 vậy. Cả ba giám khảo người Mỹ đều khen và ủng hộ con bé, tôi mừng lắm!

Thời điểm mới sang Mỹ, Như đã luôn hướng về cuộc thi này. Cháu tập luyện rất chăm chỉ và nói rằng ‘con không cần biết đậu hay rớt gì cả, con chỉ cần được đứng trước các giám khảo Mỹ, hát cho người Mỹ nghe và hát cho cả những người hâm mộ con trong cuộc thi X-Factor Việt Nam trước đó’. Như nói với tôi chỉ cần một lần đứng trên sân khấu một cuộc thi âm nhạc của Mỹ là đã mãn nguyện suốt đời. Bên cạnh đó, con bé cũng không muốn mọi người thất vọng về mình.

– Gia đình chị định hướng cho con gái theo đuổi nghệ thuật thế nào?

– Ước mơ từ nhỏ của Như là được hát nhưng tôi không cho. Gia đình bên ngoại cũng cấm cản. Bởi tôi cũng là người đi hát từ năm 16 tuổi. Tôi hát ở TP Long Xuyên, An Giang. Những năm đi hát, tôi cảm nhận và cũng nghe nhiều người nói rằng nghề này rất bạc bẽo. Là một người mẹ, tôi cảm thấy lo sợ. Tôi không muốn con mình bước đi trên con đường quá gian nan mà mình từng trải qua nữa.

Bố cháu cũng đánh đàn. Ông xã cũng có ý nghĩ như tôi và cũng không muốn con bé theo đuổi nghiệp hát. Bị gia đình cấm cản nhưng Như vẫn nuôi ước mơ. Thuở nhỏ, Như vẫn hay trốn tôi đi tới những nhà văn hóa, tụ điểm dành cho thiếu nhi để rèn luyện giọng của mình.

Sau này, Như tham gia các cuộc thi âm nhạc nhỏ ở trường cho đến chương trình âm nhạc lớn hơn, gia đình tôi cũng chẳng ai quan tâm. Bà ngoại của cháu hay gọi điện sang Mỹ cho tôi và nói về việc tham dự các cuộc thi ca hát của cháu nhưng tôi không ủng hộ và chưa từng hỏi thăm về việc này.

Biết không ai ủng hộ nên Như tự tìm tòi và tìm hướng đi riêng cho cháu. Mãi đến sau này, khi Như trình diễn ca khúc ‘Phật bà nghìn mắt nghìn tay’ và giành giải Nhất cuộc thi Tiếng hát Truyền hình tỉnh An Giang, tôi mới bắt đầu nghe con hát. Thời điểm ấy, tôi thấy con mình thích hát thì cho phép thôi chứ theo đuổi nghề nghiêm túc thì không bao giờ khuyến khích.

– Quan điểm hiện tại của gia đình chị về quyết định của Minh Như?

– Tôi cũng không thể cản được cháu. Cháu cương quyết quá nên tôi cũng chẳng còn cách nào.

Tôi vẫn bắt cháu phải học. Học xong rồi, Như phải có một cái nghề cho mình. Ca sĩ lúc nào cũng phải có nghề tay trái bởi lớn tuổi sẽ không đi hát được nữa. Thu nhập khi ấy cũng không đủ nhiều để có thể lo toan cho cuộc sống, kinh tế gia đình.

Từng khủng hoảng vì áp lực quán quân

– Không sống cùng mẹ, giữa Minh Như và chị có sự xa cách?

– Minh Như xa mẹ từ năm 2000, khi chỉ mới một tuổi. Suốt thời thơ ấu, cháu ở với bà ngoại. Thời gian đầu qua Mỹ, tôi cũng lo chật vật với cuộc sống nên cũng không về thường xuyên. Mãi đến năm 2013, tôi mới trở về thăm cháu một tháng rồi sau đó lại trở về Mỹ.  Xa mẹ lâu nhưng khi tôi về nước, Như rất đeo. Tối ngày, tôi đi đâu con cũng xin đi theo. Thời gian rảnh rỗi, đi làm về, mỗi ngày tôi cũng gọi điện hỏi thăm con rất nhiều. Cháu cũng tâm sự với tôi cả những áp lực gặp phải trong cuộc thi X-Factor trước đó.

– Thời điểm thi X-Factor, chiến thắng của Minh Như gây tranh cãi. Tùng Dương và Thanh Lam cũng có những nhận xét khắt khe dành cho con gái. Chị giúp con vượt qua quãng thời gian ấy thế nào?

– Khi gặp những biến cố ở thời điểm thi X-Factor, Như hay nhắn tin và tâm sự với tôi. Cháu nói với tôi là ‘Mẹ ơi, con sốc quá, con bị áp lực rất nhiều, con rất là sợ. Chú Tùng Dương, cô Thanh Lam không thương con’. Khán giả thời điểm ấy, người động viên, người chửi bới. Minh Như nói với tôi con bé chỉ coi X-Factor là cuộc thi nên cố gắng và hát hết năng lực của mình chứ chẳng muốn giành giật gì từ ai.

Khi con khủng hoảng, áp lực vì ngôi vị quán quân, tôi đã phải an ủi, động viên con rất nhiều. Tôi nói với con rằng không phải các giám khảo ghét bỏ, họ góp ý khắt khe vì muốn con nỗ lực, cố gắng trong những chặng đua kế tiếp. Tôi cũng khuyên con nên biết đối diện với những gì ban giám khảo góp ý và động viên cháu nỗ lực để thi tốt.

– Khủng hoảng, áp lực vì ngôi vị quán quân có phải lý do gia đình quyết định đưa Minh Như sang Mỹ?

– Gia đình tôi đã hướng cho cháu qua từ rất lâu rồi. Tôi nộp hồ sơ để Như qua Mỹ nhưng cháu không chịu. Cháu muốn được ở Việt Nam để tự do tham gia các cuộc thi âm nhạc. Nhưng sau X-Factor, tôi bắt đi. Tôi phải cho cháu qua Mỹ với mẹ để học hành chứ không thể ở Việt Nam rồi thi này, thi kia được.

Bà ngoại cháu cũng chỉ buôn bán nên không thể sát sao. Con cái bao giờ cũng cần phải gần cha mẹ để có được sự dẫn dắt tốt hơn.

Cát-xê đưa hết cho mẹ

– Cuộc sống của Minh Như và gia đình chị tại Mỹ thế nào?

– Bố Minh Như đi đánh đàn khi được cộng đồng người Việt, các tụ điểm mời đi biểu diễn. Anh chơi được nhiều loại nhạc cụ như guitar, organ, bass. Tôi cũng thi thoảng đi hát cuối tuần. Còn hàng ngày, tôi làm trong bệnh viện. Công việc của tôi là sắp xếp dụng cụ mổ, đồ cho bệnh nhân. Em trai, kém Minh Như 6 tuổi vẫn đang đi học.

Minh Như bên này thường xuyên đi biểu diễn. Cháu chẳng bao giờ quan tâm cát – xê được bao nhiêu mà đưa cho tôi hết. Dễ thương lắm, cứ đi diễn về, gặp mẹ là Như lại nói ‘mẹ, tiền nè, cho mẹ hết nè’. Khi Như cần chi tiêu gì thì sẽ xin hoặc nhờ tôi mua hộ.

Kinh tế gia đình tôi bên này không giàu có nhưng cũng chưa bao giờ ép con đi hát để kiếm tiền. Tôi chỉ nói với con, là đam mê thì cứ theo đuổi thôi.

Gia đình Minh Như tại Mỹ.

– Minh Như trong mắt chị là người con thế nào?

– Như hiện tại vẫn chưa có bạn trai, còn con nít, nhõng nhẽo với ba mẹ lắm. Ngay cả quần áo, tôi cũng chọn cho cháu. Như không thích phong cách sexy. Tôi thấy một chiếc váy ca sĩ trên truyền hình mặc đẹp nên bảo con mua nhưng cháu không đồng ý. Mua đồ quá hở, cháu sẽ bảo tôi may lại để che đùi, ngực. Như chỉ thích mặc đồ vest thôi.

Như cũng là đứa thông minh, học rất nhanh. Quyết chí làm gì thì cháu thực hiện nhanh lắm. Kể cả tiếng Anh, ở Việt Nam, cháu cũng tự học, tự tìm tòi hết chứ gia đình cũng không đầu tư nhiều.

Sau American Idol, tôi sẽ ủng hộ quyết định phát triển sự nghiệp của cháu ở cả Việt Nam và Mỹ. Bởi sau X-Factor vẫn còn nhiều người thương và ủng hộ con gái tôi.

Thiên Anh