Mẹ qua đời để lại 15 điều “khắc cốt ghi tâm”, giúp bố một mình nuôi dạy thành công 8 đứa con

Ông bố đơn thân đã tiết lộ bí quyết nuôi dạy con thành công khi người vợ qua đời khiến ai cũng trầm trồ ngưỡng mộ.

Ian Millthorpe, 56 tuổi đã trải qua khoảng thời gian vô cùng khó khăn sau khi người vợ Angie qua đời vào năm 2010 vì bệnh ung thư, để lại cho anh 8 đứa con.

Trước sự mất mát này, một mình Ian phải gánh trên vai trách nhiệm nuôi 8 đứa con nên người. Ngỡ rằng sẽ rất khó khăn trong việc nuôi dạy con mà không có mẹ bên cạnh, nhưng Ian vẫn làm tốt trách nhiệm người cha vì được người vợ quá cố truyền lại “bí kíp” trước khi cô ấy qua đời ở tuổi 48.

Mẹ qua đời để lại 15 điều “khắc cốt ghi tâm, giúp bố một mình nuôi dạy thành công 8 đứa con - Ảnh 1.

Người vợ quá cố đã để lại 15 quy tắc nuôi dạy con tuyệt vời trước khi qua đời, nhờ vậy mà Ian có thể dạy dỗ các con nên người. (Ảnh: Internet)

Ian nói: “Tôi không bao giờ có thể thay thế được Angie. Dù không muốn nhưng tôi sẽ quyết tâm làm mọi thứ để có thể khiến cô ấy tự hào về gia đình. May mắn thay, cô ấy đã giúp tôi thực hiện điều đó một cách dễ dàng”.

Được biết, người vợ quá cố đã để lại 15 quy tắc nuôi dạy con tuyệt vời trước khi qua đời, nhờ vậy mà anh có thể dạy dỗ các con nên người hơn. 

“Tôi cảm thấy mình là người cha may mắn, tôi có những đứa con ngoan và biết suy nghĩ. Tôi thật sự rất tự hào về chúng. Các con tôi nhắc về mẹ mỗi ngày, chúng thường nói về những điều mẹ dặn, những điều mẹ thường làm”, Ian chia sẻ.

Mẹ qua đời để lại 15 điều “khắc cốt ghi tâm, giúp bố một mình nuôi dạy thành công 8 đứa con - Ảnh 2.

Cặp đôi cưới nhau vào năm 1985 ở công viên Grimethorpe, South Yorkshire (Anh). (Ảnh: Internet)

Mẹ qua đời để lại 15 điều “khắc cốt ghi tâm, giúp bố một mình nuôi dạy thành công 8 đứa con - Ảnh 3.

15 điều viết tay của Angie để lại trước khi qua đời. (Ảnh: Internet)

15 điều “khắc cốt ghi tâm” mà người vợ quá cố Angie để lại cho Ian như sau:

1. Tết tóc cho con gái.

2. Phải làm bài tập về nhà trước khi đi ngủ.

3. Phải ở nhà trước khi trời tối.

4. Xem chương trình TV có chọn lọc.

5. Không để những đứa trẻ cắn móng tay.

6. Chọn lọc bạn trai / bạn gái.

7. Đến Thornwick nghỉ dưỡng cùng gia đình.

8. Hãy nghiêm khắc với các con.

9. Kiểm tra tóc của chúng.

10. Chỉ được ngồi máy tính một tiếng đồng hồ mỗi ngày.

11. Nhớ cho Ella tiêm mũi tăng cường ngừa bệnh viêm màng não (mũi làm cho kháng thể chống lại các bệnh tương ứng đã có của trẻ mạnh hơn).

12. Đừng chỉnh nhiệt độ qua cao khi ủi đồ.

13. Đừng để Ella một mình trong phòng tắm.

14. Đừng cho chúng ăn nhiều đồ ngọt.

15. Tránh ánh nắng mặt trời vào những ngày nóng.

Ian và Angie kết hôn vào năm 1985 sau khi gặp gỡ và yêu nhau lúc mới 14 tuổi tại công viên ở Grimethorpe, South Yorkshire (Anh). Cặp đôi có 3 con trai là Ryan, 32 tuổi, Damon, 29 tuổi và Reece, 27 tuổi trước khi Angie phát hiện bệnh ung thư lần đầu tiên khi mới 29 tuổi.

5 năm sau, họ có thêm 5 đứa trẻ là Connor, 19 tuổi, cặp song sinh Jake và Jade, 15 tuổi, Corey, 12 tuổi và Ella, 10 tuổi.

Năm 2008, bi kịch ập xuống gia đình khi người phụ nữ không hút thuốc như Angie lại mắc bệnh ung thư phổi không thể chữa được.

Từ khi biết mình bị bệnh, cô đã bắt đầu viết ra những điều cần phải biết trong việc nuôi dạy con cái. Ian chia sẻ, sau khi qua đời, ông đã áp dụng những điều này từng chút một.

Không những dạy dỗ tốt cho 8 đứa con, những quy tắc của Angie được truyền lại cho các cháu và được tuân theo nghiêm ngặt.

Mẹ qua đời để lại 15 điều “khắc cốt ghi tâm, giúp bố một mình nuôi dạy thành công 8 đứa con - Ảnh 4.

Hình ảnh Angie sinh được cặp song sinh. (Ảnh: Internet)

Từ việc tết tóc cho con gái, ủi thẳng quần áo, đảm bảo rằng chúng phải ở nhà trước khi trời tối, cả nhà cùng nhau ăn cơm, khi quen bạn trai, bạn gái cần phải tìm hiểu kỹ…

Ông nói: “Mỗi ngày tôi đều nhớ cô ấy, thật đáng tiếc khi cô ấy không thể chứng kiến những đứa cháu ra đời. Chắc cô ấy sẽ rất yêu chúng, giống như tôi bây giờ vậy”.

Ngoài ra, còn điều thứ 16 được viết nguệch ngoạc khó đọc, nhưng Ian tin rằng đó là lời nhắn nhủ từ người vợ quá cố rằng ông cần phải tự chăm sóc bản thân mình.

Mẹ qua đời để lại 15 điều “khắc cốt ghi tâm, giúp bố một mình nuôi dạy thành công 8 đứa con - Ảnh 5.

Ian bên 8 đứa con ngoan ngoãn. (Ảnh: Internet)

Năm nay, gia đình Ian đã cùng nhau thực hiện điều thứ 7 trong 15 quy tắc, đó là đến vịnh Thornwick ở Flamborough Head (Anh). Đây là nơi cả nhà đã từng bên nhau, vì vậy họ đến đây để có cảm giác Angie vẫn đang bên cạnh.

Trong 20 năm làm thợ mỏ, Ian cũng từng có những trận chiến với sức khỏe của mình như bị bệnh phổi và khó thở. Ông từng may mắn vượt qua cơn bạo bệnh xuất huyết não vào năm 2004.

(Nguồn: Dailymail, Mirror)