Melania phản ứng khi con trai bị so sánh với Thunberg

Bà Melania nói rằng con trai Barron không phải là nhà hoạt động môi trường như Thunberg khi bị nhiều người chỉ trích vì không bênh vực cô bé.

Cuộc chiến giữa Greta Thunberg và Tổng thống Mỹ Trump vẫn tiếp diễn khi Đệ nhất phu nhân Melania bị người dùng mạng chỉ trích là không bênh vực cô bé 16 tuổi trước những lời lẽ mỉa mai của chồng. Nhiều người so sánh sự thờ ơ của bà với Thunberg với phản ứng giận dữ khi con trai Barron bị bắt nạt cách đây không lâu.

Sự chỉ trích đối với Melania càng nặng nề vì bà vốn là người khởi xướng sáng kiến Be Best, bao gồm chiến dịch chống lại nạn bắt nạt trẻ em trên mạng xã hội. Nữ phát ngôn viên Stephanie Grisham của đệ nhất phu nhân Mỹ hôm 13/12 buộc phải phản hồi “bão” dư luận bằng một thông cáo giải thích về thái độ của bà.

“Be Best là sáng kiến của Đệ nhất Phu nhân và bà sẽ tiếp tục dùng nó để làm tất cả những gì có thể nhằm giúp đỡ trẻ em”, thông cáo cho hay. “Không có gì bí mật chuyện Tổng thống và Đệ nhất phu nhân thường giao tiếp khác nhau, như hầu hết các đôi vợ chồng khác”.

Thông cáo cũng nói rằng con trai của hai người, Barron, “không phải là một nhà hoạt động đi khắp thế giới để đưa ra những bài phát biểu”. “Cậu bé là một thiếu niên 13 tuổi muốn và xứng đáng được riêng tư”, thông cáo nói thêm.

Bà Melania trong sự kiện ở Nhà Trắng hôm 11/12. Ảnh: AFP

Bà Melania trong sự kiện ở Nhà Trắng hôm 11/12. Ảnh: AFP

Tuần trước, bà Melania đã lên tiếng bảo vệ con trai khi tên cậu được giáo sư luật Pamela Karlan nhắc đến trong một phiên điều trần luận tội Tổng thống Trump hôm 4/12.

“Một đứa trẻ vị thành niên có quyền riêng tư và nên tránh xa chính trị. Pamela Karlan, bà nên xấu hổ về sự quấy rối đáng hổ thẹn và đầy thiên vị của mình, bà còn mang một đứa trẻ ra để làm điều đó”, bà Melania viết trên Twitter.

Tuy nhiên, tuần này, bà hoàn toàn im lặng khi chồng nói móc Thunberg, cho rằng cô bé nên “kiểm soát cơn giận dữ của mình” và “thư giãn”. Ông đăng những lời mỉa mai này trên Twitter sau khi nhà hoạt động môi trường nhí được tạp chí Time bầu chọn là “Nhân vật của năm”.

Dù đã giải thích, thông cáo của bà Melania không xoa dịu được sự bất bình của người dùng mạng. “Với thông cáo này, đệ nhất phu nhân bây giờ cũng tồi tệ như những người mà chiến dịch Be Best chế giễu”, một người bình luận. “Bà ấy buồn về Barron nhưng không nghĩ gì tới cảm xúc của mẹ Greta”.

Tổng thống Trump có mối quan hệ không vui vẻ với Thunberg. Hồi tháng 9, cô bé từng bị bắt gặp nhìn Tổng thống Mỹ với ánh mắt giận dữ khi đến dự hội nghị về khí hậu ở Liên Hợp Quốc. Trump sau đó nói móc Thunberg là “một cô gái trẻ đang hướng tới một tương lai tươi sáng và tuyệt vời”. Thunberg không đáp trả trực tiếp nhưng đã thay đổi phần mô tả bản thân trên tài khoản Twitter theo lời mỉa mai của Trump. Hôm 12/12, cô bé cũng đáp trả tương tự sau những lời châm chọc của ông.

Cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden, ứng viên tranh cử tổng thống của đảng Dân chủ, đã lên án Trump về lời mỉa mai đối với Thunberg. “Tổng thống gì mà lại bắt nạt một thiếu niên? Trump, ông có thể học được vài thứ từ Greta về việc một nhà lãnh đạo nghĩa là thế nào đấy”, Biden viết trên Twitter.

Anh Ngọc (Theo AP, USA Today)