Melania Trump quyền lực phía sau cánh cửa Nhà Trắng

Melania Trump phải cân bằng giữa đời sống cá nhân và nhận thức của công chúng. Sau ba năm, bà vẫn vậy, khi ấm áp, khi mang khuôn mặt lạnh.

Dù kết hôn với một ông chồng sôi nổi, Melania lâu nay phải đối mặt với định kiến rằng bà là người xa cách, tách rời công chúng, thậm chí “bị mắc kẹt” ở Nhà Trắng. Cộng đồng mạng tin vào điều này đến mức dòng hashtag #FreeMelania (Trả tự do cho Melania) từng có lúc được chia sẻ với tốc độ chóng mặt.

Đệ nhất phu nhân Melania Trump. Ảnh: Reuters.

Đệ nhất phu nhân Melania Trump. Ảnh: Reuters.

Melania sống như thế nào phía sau cánh cửa Nhà Trắng luôn là câu hỏi được công chúng quan tâm bởi nó quá bí mật. Nhưng cuốn sách sắp phát hành với tựa đề “Free, Melania, The Unauthorized Biography” của tác giả Kate Bennett sẽ phần nào giúp hé lộ những góc rất mới về Đệ nhất phu nhân Mỹ.

Melania có phòng riêng ở Nhà Trắng. Tư dinh của tổng thống Mỹ không nhỏ, chiếm khoảng 2.800 mét vuông trên tổng số 5.100 m2 Nhà Trắng. Tuy nhiên, cuộc sống tại đây không hoàn toàn giống như ở nhà.

Gia đình tổng thống Mỹ không thể mở cửa sổ nếu chưa được Cơ quan Mật vụ đồng ý. Họ cũng không thể tự ý đi dạo quanh bãi cỏ khi an ninh chưa được đảm bảo. Nhưng một điều mà Melania Trump có chính là không gian riêng ở Nhà Trắng. Theo nhiều nguồn tin, Tổng thống Trump và vợ không phải lúc nào cũng ngủ chung phòng. Thực tế, Đệ nhất phu nhân Melania còn thích lưu lại phòng riêng của mình ở một tầng tách biệt.

Cuốn sách cho biết Tổng thống Trump ở tầng hai còn phòng của Đệ nhất phu nhân Melania ở tầng ba. Căn phòng trước đây thuộc về Marian Robinson, mẹ của đệ nhất phu nhân Michelle Obama. Melania còn có một “phòng làm đẹp”, nơi bà làm tóc, trang điểm, cùng một phòng gym riêng với máy tập Pilates.

Bên cạnh đó, Melania được cho là có ảnh hưởng với chồng hơn những gì trước đây công chúng vẫn nghĩ.

Năm ngoái, Mira Ricardel, cấp phó của cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng lúc bấy giờ John Bolton, từng làm rối loạn đội ngũ nhân viên tháp tùng Melania trong chuyến thăm của bà tới châu Phi. Vì thế, Melania muốn Ricardel bị sa thải. Khi Tổng thống Trump chần chừ hành động, Melania chỉ đơn giản đưa ra một tuyên bố, việc làm chưa từng có tiền lệ.

Vợ chồng Tổng thống Trump trên đường băng sân bay sau khi trở về từ hội nghị thượng đỉnh G7 ở Pháp hồi tháng 8. Ảnh: Reuters.

Vợ chồng Tổng thống Trump trên đường băng sân bay sau khi trở về từ hội nghị thượng đỉnh G7 ở Pháp hồi tháng 8. Ảnh: Reuters.

“Quan điểm của Văn phòng Đệ nhất Phu nhân là Ricardel không còn xứng đáng với vinh dự được phục vụ trong Nhà Trắng này”, thông báo có đoạn.

Một ngày sau, Ricardel bị sa thải. Melania Trump cho thấy bà hoàn toàn có khả năng làm khuynh đảo nhân sự Cánh Tây Nhà Trắng. Theo một nguồn thạo tin, Melania thường xuyên tham gia vào các quyết định của chồng, cả về chính trị lẫn cách ông quản lý đội ngũ nhân viên. Bà thường thảo luận với chồng qua điện thoại ít nhất một lần mỗi ngày.

Ở Cánh Đông, bà hiển nhiên cũng có ảnh hưởng. Melania là người ra quyết định sa thải nữ tổng quản Nhà Trắng Angella Reid, người được cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama thuê.

Theo bạn bè và các nguồn tin cựu quan chức Nhà Trắng, mối quan hệ giữa Melania và Ivanka, con gái Tổng thống Trump với người vợ đầu, đã không còn thân mật như trước.

Dù một phát ngôn viên Nhà Trắng nói hai người “vẫn ổn” và “ủng hộ lẫn nhau”, phía sau hậu trường, việc con gái Tổng thống Mỹ thỉnh thoảng tham gia vào những hoạt động vốn thuộc về trách nhiệm của Đệ nhất phu nhân cũng gây ra không ít tình huống kịch tính.

Từ cách họ xử lý truyền thông xã hội đến cách một người bước vào ánh đèn sân khấu khi không có người kia bên cạnh, tất cả đều xuất hiện những vết nứt trong mối quan hệ giữa hai người phụ nữ gần gũi và có ảnh hưởng nhất với Tổng thống Trump.

Các nguồn tin tiết lộ rằng những chuyến công du quốc tế của Ivanka thường khiến Melania có cảm giác cô đang “lấn sân” bà. Và Melania có thể đã dùng chính những bộ trang phục khoác lên mình để gửi đi thông điệp cảnh báo.

Melania mặc chiếc áo với thông điệp gây tranh cãi khi tới thăm trẻ em nhập cư bị tách khỏi cha mẹ tại cơ sở giam giữ ở Texas hồi tháng 6/2018. Ảnh: Reuters.

Melania mặc chiếc áo với thông điệp gây tranh cãi khi tới thăm trẻ em nhập cư bị tách khỏi cha mẹ tại cơ sở giam giữ ở Texas hồi tháng 6/2018. Ảnh: Reuters.

Tác giả Bennett suy đoán chiếc áo khoác màu xanh gây tranh cãi với dòng chữ “Tôi thực sự không quan tâm? Còn bạn?” mà Đệ nhất phu nhân Mỹ mặc trong một chuyến thăm trẻ di cư trong các cơ sở giam giữ hồi tháng 6 năm ngoái thực tế là thông điệp dành cho Ivanka.

“Tôi tin rằng chiếc áo khoác là lời châm chọc nhắm vào Ivanka cũng như những nỗ lực gần như liên tục của cô ấy nhằm liên hệ bản thân với mọi hoạt động trong chính quyền”, Bennett viết. Tuy nhiên, Nhà Trắng khẳng định thông điệp trên chiếc áo nhắm tới giới truyền thông. Bản thân Melania giải thích những dòng chữ trên chiếc áo khoác là điều bà muốn nói với “truyền thông cánh tả và những người luôn chỉ trích tôi”.

Vũ Hoàng (Theo CNN, Dailymail)