Minh Như: ‘Tôi không buồn vì bị chê hát như hét ở American Idol’

Cô gái Việt 19 tuổi chia sẻ cô hát để thỏa đam mê, không cố ý khoe giọng tại Thần tượng âm nhạc Mỹ.

– Sau thử thách vào top 40 American Idol, nhiều khán giả nhận xét chị khoe giọng quá mức. Chị nghĩ sao?

Minh Như hát “Chandelier” – bản hit của ca sĩ Sia – trong tập hai.

– Tôi dành thời gian đọc bình luận của mọi người về tiết mục của mình ở các vòng thi. Tôi ghi nhận những đóng góp để hoàn thiện bản thân mỗi ngày. Việc hát khoe giọng (over-singing), tôi nghĩ đó là do cảm nhận từng người. Theo tôi, hát và “cháy” hết mình trên sân khấu không có gì là sai. Từ trước đến nay, phong cách của tôi là “phiêu” thoải mái với ca khúc, tận dụng lợi thế chất giọng nên nhiều khi tôi không kiểm soát được bản thân. Tôi chưa bao giờ chạy theo xu hướng khoa trương bất kỳ điều gì khi trình diễn. Nhưng, ở nhiều bài, phải có chất giọng tốt mới lên được những nốt cao.

Minh Như tại vòng Hollywood Week.

Minh Như tại vòng Hollywood Week.

– Chị tự tin ra sao trước vòng thi Hollywood week vừa qua?

– Khi lên sân khấu, tâm lý tôi rất vững và cảm thấy mãn nguyện sau khi hoàn thành vòng thử thách. Tôi không đặt nhiệm vụ vượt qua vòng thi này lên hàng đầu, chỉ nhắc bản thân phải hát như lần cuối cùng được hát, còn kết quả tính sau.

– Tiết mục của chị ở tập thi vừa qua không tạo hiệu ứng bằng vòng thử giọng. Chị nghĩ gì?

– Hiệu ứng tập vừa qua không bằng tập một vì yếu tố bất ngờ không còn nhiều. Ban đầu, chưa ai biết tôi tham gia American Idol nên khi chương trình phát sóng, mọi người ngạc nhiên và cổ vũ. Bây giờ, sự tò mò qua đi, tiết mục của tôi bị “giảm nhiệt” là điều dễ hiểu. Có điều, tôi luôn được khán giả ủng hộ. Họ nhắn tin động viên và kêu gọi bình chọn cho tôi khá nhiều.

Minh Như hát “Stronger” trong vòng thi hát nhóm.

– Giữa 39 thí sinh nước ngoài, chị làm thế nào để hòa đồng và tránh cảm giác lạc lõng?

– Chúng tôi xem nhau như bạn bè. Ngoài ra, tính cách của tôi được đánh giá là thân thiện. Đó cũng là quan điểm sống tôi hướng tới. Trong các thí sinh, tôi ấn tượng Madison, Uche và Kai. Họ có chất giọng riêng, giàu nội lực, lối hát rất truyền cảm. Tôi biết đó là những cộng sự xứng đáng nhất trong cuộc thi để mình học hỏi. Tôi không nghĩ mình phải tạo vẻ thân thiện để có hình ảnh tốt khi giao lưu với dàn thí sinh. Đơn giản, tôi thấy họ rất hòa đồng nên không có lý do gì tôi phải tỏ ra xa cách. Tôi không muốn bất kỳ khoảng cách nào giữa tôi và những người xung quanh.

Với các giám khảo của cuộc thi, tôi cũng có nhiều ấn tượng. Khi công bố top 40, tôi rất hồi hộp. Lúc đó, Katy Perry cứ nhìn tôi, khiến tôi càng lo lắng. Cô ấy chỉ cười khi thông báo kết quả tôi lọt vào top. Lúc đó, tim tôi như muốn lọt ra ngoài.

Minh Như

Minh Như và các thí sinh cùng thi hát nhóm.

– Chiến lược của chị ở những vòng sau là gì?

– Tôi sẽ chọn những ca khúc phù hợp với chất giọng, giúp mình thể hiện được cảm xúc và thăng hoa. Tôi chơi được nhạc cụ nhưng chưa có kế hoạch biểu diễn chúng ở những vòng tới. Tôi tập trung trau dồi giọng hát nhiều hơn.

– Gia đình quan tâm đến chị ra sao những ngày chị thi ở Hollywood? – Bố mẹ tôi không lo lắng quá nhiều nhưng thường xuyên động viên tôi cố gắng hoàn thành tốt tiết mục. Mọi việc tôi đều tâm sự với bố mẹ và xin ý kiến của hai người trước khi quyết định. Dù thi hát, tôi vẫn ưu tiên việc học vì sắp thi tốt nghiệp. Tôi cố gắng hoàn thành hết bài tập và chỉ luyện thanh khi rảnh rỗi.

Trần Minh Như sinh năm 1999 tại An Giang. Từ nhỏ, cô bộc lộ đam mê ca hát, nhất là những ca khúc Âu Mỹ. Năm 2016, cô lên Sài Gòn thi X-Factor (Nhân tố bí ẩn) và đoạt giải quán quân ở tuổi 17. Sau cuộc thi, ca sĩ có phần im ắng vì theo đuổi việc học. Thỉnh thoảng, cô phát hành một số ca khúc trên mạng. Năm 2018, Minh Như cùng bố mẹ và em trai sang Mỹ định cư.

American Idol là cuộc thi ca nhạc dựa trên chương trình Pop Idol từ Anh, được Simon Fuller thành lập tại Mỹ. American Idol từng là một trong những chương trình tìm kiếm tài năng thành công nhất của lịch sử truyền hình Mỹ. Cuộc thi được xem là “cỗ máy” tạo nên các thần tượng. Đội ngũ giám khảo American Idol năm nay gồm: Katy Perry, Luke Bryan và Lionel Richie. Các thí sinh trải qua các vòng thử giọng, tuần lễ Hollywood (Hollywood week), showcase, top 20 hát đơn, top 14 và chung kết.

Tam Kỳ