Mòn mỏi “đêm trắng” vì dịch corona tại phòng cấp cứu ở Vũ Hán

 Những hình ảnh được ghi lại tại phòng cấp cứu bên trong một bệnh viện ở Vũ Hán đã phần nào cho thấy cuộc sống “căng như dây đàn” ở nơi được xem là “tâm dịch corona”.

Mòn mỏi “đêm trắng” vì dịch corona tại phòng cấp cứu ở Vũ Hán - 1
Hiện tất cả các bệnh viện tại thành phố Vũ Hán đều quá tải. Theo Ủy ban Y tế Vũ Hán, gần như tất cả các giường bệnh tại các bệnh viện đều đã có bệnh nhân. Các bác sĩ tại Vũ Hán cũng đang chạy đua với thời gian để điều trị và cách ly các bệnh nhân bị nhiễm virus corona chủng mới. Trong ảnh: Người nhà một bệnh nhân đeo khẩu trang, trùm và đội túi ni lông để làm đồ bảo hộ tạm thời, khi nhìn vào khu vực chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện Zhongnan thuộc Đại học Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

Mòn mỏi “đêm trắng” vì dịch corona tại phòng cấp cứu ở Vũ Hán - 2
Các phóng viên của hãng tin Caixin Global đã ghi lại những khoảnh khắc bên trong khu vực cấp cứu bệnh nhân nhiễm virus corona tại bệnh viện Zhongnan thuộc Đại học Vũ Hán trong một “đêm trắng” tại bệnh viện. Trong ảnh: Người nhà một bệnh nhân nhiễm virus corona đang ở trong tình trạng nguy kịch trao đổi với bác sĩ tại bệnh viện Zhongnan.

Mòn mỏi “đêm trắng” vì dịch corona tại phòng cấp cứu ở Vũ Hán - 3
Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết, riêng trong ngày 10/2, nước này ghi nhận thêm 108 ca tử vong vì virus corona, nâng tổng số người chết tại Trung Quốc lên 1.016 người. Số người nhiễm mới cũng tăng gần 2.500 người. Hầu hết các ca tử vong và nhiễm mới tập trung ở tâm dịch Hồ Bắc (103 ca tử vong). Trong ảnh: Bố của một bệnh nhân ngồi chờ bên ngoài phòng điều trị tại bệnh viện Zhongnan.

Mòn mỏi “đêm trắng” vì dịch corona tại phòng cấp cứu ở Vũ Hán - 4
Cho đến nay, 3/4 số ca tử vong vì virus corona tại Hồ Bắc là ở thành phố Vũ Hán, nơi khởi phát dịch. Theo Ủy ban Y tế Hồ Bắc, hiện vẫn còn gần 17.000 người tại địa phương này bị nghi nhiễm virus. Trong ảnh: Các bác sĩ mặc đồ bảo hộ làm việc xuyên đêm tại bệnh viện Zhongnan.

Mòn mỏi “đêm trắng” vì dịch corona tại phòng cấp cứu ở Vũ Hán - 5
Trung Quốc đã huy động 20.000 nhân viên y tế trên cả nước tới hỗ trợ các đồng nghiệp đang kiệt sức tại tỉnh Hồ Bắc. Các lực lượng lục quân, hải quân và không quân cũng cử bác sĩ tới hỗ trợ các bệnh viện tại Vũ Hán để điều trị các bệnh nhân nhiễm virus corona. Trong ảnh: Một bác sĩ mặc đồ bảo hộ bước vào khu vực chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện Zhongnan.

Mòn mỏi “đêm trắng” vì dịch corona tại phòng cấp cứu ở Vũ Hán - 6
Các y bác sĩ tại Vũ Hán đang phải chạy đua với thời gian để đối phó với virus corona. Ngoài việc có nguy cơ bị lây nhiễm virus, thiếu các trang thiết bị cần thiết, bị chính các bệnh nhân đe dọa tấn công, các y bác sĩ còn phải đánh đổi sức khỏe khi làm việc liên tục suốt nhiều ngày. Trong ảnh: Các bệnh nhân nhiễm virus corona nằm trên giường kết nối với thiết bị theo dõi.

Mòn mỏi “đêm trắng” vì dịch corona tại phòng cấp cứu ở Vũ Hán - 7
Các y bác sĩ ở Vũ Hán phải chia thành nhiều ca làm việc để đảm bảo bệnh viện hoạt động 24/7. Họ thậm chí phải đóng bỉm để tiết kiệm thời gian đi vệ sinh và thay đồ bảo hộ. Trong ảnh: Các nhân viên y tế đứng cạnh xe cứu thương, chờ bên ngoài phòng cấp cứu.

Mòn mỏi “đêm trắng” vì dịch corona tại phòng cấp cứu ở Vũ Hán - 8
Các nhân viên y tế tại Vũ Hán cho biết các trang thiết bị cần thiết cho việc điều trị bệnh nhân nhiễm corona đã được cải thiện, nhưng vẫn chưa đủ. Một bác sĩ tại bệnh viện Tongji nói rằng anh đã mặc một bộ đồ bảo hộ trong suốt ca làm việc kéo dài 10 giờ, vì không có đủ đồ để thay.

Mòn mỏi “đêm trắng” vì dịch corona tại phòng cấp cứu ở Vũ Hán - 9
Hai bệnh viện dã chiến quy mô lớn tại Vũ Hán là Lôi Thần Sơn và Hỏa Thần Sơn, lần lượt có sức chứa 1.600 và 1.000 giường bệnh, đã được hoàn thiện trong thời gian ngắn kỷ lục và bàn giao cho lực lượng quân y Trung Quốc. Trong khi đó, hàng loạt bệnh viện tạm, bệnh viện cabin cũng được thiết lập bên trong các tòa nhà hoặc khu thể thao, triển lãm, trung tâm văn hóa tại Vũ Hán để khắc phục tình trạng quá tải bệnh nhân.

Thành Đạt

Ảnh: Caixin