Một bệnh nhân Trung Quốc tái nhiễm Covid-19 sau gần 10 ngày xuất viện

Sau khi ra viện, bệnh nhân này được yêu cầu tiếp tục cách ly và theo dõi tại nhà trong 14 ngày. Tuy nhiên, khi đi xét nghiệm lại ngày 19/2, bệnh nhân được phát hiện lại tiếp tục dương tính với virus corona.

Hôm nay (21/2), trang Weibo chính thức của Trung tâm Y tế Y tế Công cộng thành phố Thành Đô (tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc) đã xác nhận có một bệnh nhân nhiễm Covid-19 tái nhiễm sau gần 10 ngày xuất viện.

Một bệnh nhân Trung Quốc tái nhiễm Covid-19 sau gần 10 ngày xuất viện - Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình thông báo của trang Weibo chính thức của Trung tâm Y tế Y tế Công cộng thành phố Thành Đô.

Nội dung thông báo cho biết:

Vào ngày 10/2, thực hiện theo đúng “Kế hoạch chẩn đoán và điều trị viêm phổi do coronavirus mới” của Quốc gia, các bác sĩ tại Thành Đô nhận thấy bệnh nhân đã có kết quả âm tính với Covid-19, đồng thời đáp ứng đầy đủ yêu cầu nên đã cho phép bệnh nhân trên xuất viện.

Một bệnh nhân Trung Quốc tái nhiễm Covid-19 sau gần 10 ngày xuất viện - Ảnh 2.

Hình minh họa.

Sau khi ra viện, bệnh nhân được yêu cầu tiếp tục cách ly và theo dõi tại nhà trong 14 ngày. Tuy nhiên, khi đi xét nghiệm lại ngày 19/2, bệnh nhân được phát hiện lại tiếp tục dương tính với virus corona.

Ngay sau đó, bệnh nhân này đã được đưa vào cách ly tại Trung tâm y tế lâm sàng y tế công cộng Thành Đô để kiểm tra thêm, bệnh nhân sẽ được điều trị theo đúng phác đồ Quốc gia này đưa ra.

Theo các bác sĩ thuộc Trung tâm Y tế Y tế Công cộng thành phố Thành Đô, Trung Quốc, những bệnh nhân đã khỏi bệnh và xuất viện nên tuân thủ nghiêm ngặt những khuyến cáo của bác sĩ, cần phải cách ly tại nhà trong suốt 14 ngày. Nên ở trong phòng thông thoáng khí, chú ý giữ gìn vệ sinh, rửa tay bằng xà phòng và cần chú ý theo dõi sức khỏe bản thân.

Trước đó vào ngày 20/2, một khu dân cư tại Vũ Hán cũng thông báo có 2 bệnh nhân nhiễm Covid-19 xuất viện nhưng lại thông báo là tái phát bệnh. Tuy nhiên sau đó, khu dân cư này đã đính chính thông tin rằng cách biểu đạt trong văn bản thống kê chưa chuẩn xác, gây hiểu nhầm cho người đọc.

Trước thông tin một bệnh nhân ở Thành Đô tái nhiễm, trang tin Taiwan News (Đài Loan, Trung Quốc) từng trích dẫn lời các bác sĩ ở Vũ Hán cảnh báo rằng một số bệnh nhân hồi phục vẫn có nguy cơ bị tái nhiễm virus corona chủng mới. Lời cảnh báo này nhằm giúp giới chuyên gia có thêm dữ liệu để nghiên cứu cơ chế lây truyền của virus corona chủng mới và phát triển vắc xin.

Theo lời một vị bác sĩ Vũ Hán: “Bệnh nhân hồi phục có nguy cơ tái nhiễm cao. Các loại thuốc dùng để điều trị virus corona chủng mới có tác dụng phụ đối với mô tim bệnh nhân, dẫn đến nguy cơ tim ngừng đập. Một vài bệnh nhân hồi phục lần đầu tiên nhờ hệ thống miễn dịch của chính họ nhưng thuốc điều trị có tác dụng phụ gây hại mô tim. Do đó, khi bệnh nhân bị nhiễm bệnh lần thứ hai, kháng thể không thể giúp ích và khi đó bệnh nhân có nguy cơ suy tim, dẫn đến đột tử”.

Nguồn: People Daily Network

Theo Báo dân sinh