Muốn con học giỏi bố mẹ phải “cấ.m tiệt” 8 món ăn này

Các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo 8 món ăn thiếu lành mạnh, ɦại não khiến trẻ kém thông minh, ngờ nghệch, chậm chạp, thậm chí mất trí nhớ.

Ai cũng biết, não bộ của trẻ phát triển tốt sẽ tạo nền tảng để xây dựng một tương lai tốt đẹp.

Ngoài yếu tố di truyền, chế độ ăn uống và sinh hoạt của trẻ tác động rất lớn đến sự phát triển của não bộ và trí thông minh.

Đã có rất nhiều thông tin đề cập đến việc nên cho trẻ ăn gì để thông minh hơn, kể cả các sản phẩm dinh dưỡng tốt cho não được quảng cáo ngày càng nhiều.

Tuy nhiên, thông tin về thực phẩm có nguy cơ gây ɦại có sự phát triển não bộ cũng như trí thông minh của trẻ không phải ai cũng để ý.

Theo các chuyên gia sức khỏe và dinh dưỡng, 8 thực phẩm ɦại não sau đây chính là “khắc tinh” đối với trí tuệ của trẻ nhỏ, tuyệt đối nên tránh cho trẻ ăn nhiều.

Nếu chúng ta không khắt khe nhiều hơn nữa trong việc lựa chọn thực phẩm, những món ăn này có thể là nguyên nhân chính tạo ra những đứa trẻ “ngốc nghếch, ngờ nghệch” trong tương lai.

1. Món ăn chứa lipid peroxide (món quay, hun khói)

Chất béo Lipid peroxy có thể dẫn đến não lão hóa sớm hoặc mất trí nhớ, gây tổn ɦại trực tiếp đến sự phát triển não.

Những món thịt cá quay, hun khói được xem là thực phẩm chứa nhiều lipid peroxy, khi chế biến với nhiệt độ trên 200 độ C hoặc kéo dài thời gian ngâm tẩm, chế biến sẽ sinh ra nhiều chất độς ɦại, nguy hiểm.

2. Chế phẩm từ thịt

Nhiều gia đình nghĩ rằng, muốn con khỏe mạnh cần phải ăn rất nhiều thịt. Tuy nhiên theo phân tích khoa học, môi trường cơ thể chứa các chất có tính kiềm nhẹ sẽ có sự an toàn cao hơn nhiều so với axit.

Trong khi đó, thịt là món ăn có tính axit cao, nếu ăn nhiều và tích lũy qua thời gian một lượng axit lớn sẽ làm cho não hoạt động chậm lại.

Các thí nghiệm khoa học đã chứng minh rằng, chế độ ăn uống của trẻ nếu có lượng thịt cao, và sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng sự phát triển trí tuệ của trẻ.

3. Thực phẩm chứa chì

Các nghiên cứu y học đã chỉ ra rằng, thực phẩm chứa chì chính là tác nhân giết chế.t các tế bào não và gây tổn thương não. Nên hạn chế cho trẻ ăn các món chứa chì như bỏng ngô, trứng bắc thảo, bia…

4. Thực phẩm chứa nhôm

Nếu cho trẻ ăn thực phẩm có hàm lượng nhôm cao, có thể gây giảm trí nhớ, phản ứng chậm chạp và thậm chí dẫn đến mất trí nhớ.

Vì vậy, cha mẹ không nên cho trẻ ăn các món chiên rán nhiều như quẩy, bánh rán, các loại bánh làm từ bột chiên qua dầu ở nhiệt độ cao…

5. Thực phẩm quá mặn

Thức ăn mặn không chỉ gây cao huyết áp, xơ vữa động mạch, mà còn làm hỏng các mạch máu, ảnh hưởng đến việc cung cấp máu đến não.

Sau đó sẽ dẫn đến các tế bào não bị thiếu oxy, thiếu máu cục bộ, gây mất trí nhớ, chậm phát triển tâm thần.

Nhu cầu muối của cơ thể tối đa 7gram/ngày đối với người lớn và trẻ em là 4 gram/ngày/người. Phụ huynh nên hạn chế cho con ăn các món ăn quá mặn, hoặc ăn rải rác các món mặn trong ngày.

6. Thức ăn chứa nhiều mì chính

Nghiên cứu y học cho thấy, nếu phụ nữ mang thai thường ăn mì chính vào cuối thai kỳ có thể gây ra thiếu hụt kẽm cho thai nhi. Trẻ nếu ăn mì chính quá nhiều có thể gây hoại tử tế bào não.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo, lượng tiêu thụ mì chính của người lớn không nên nhiều hơn 4 gram/ngày/người, phụ nữ mang thai và trẻ em dưới 1 tuổi tuyệt đối không nên ăn mì chính.

Ngay cả khi con đã lớn, bạn cũng nên hạn chế cho trẻ ăn mì chính là tốt nhất.

7. Thực phẩm chứa nhiều đường

Đường là một loại thực phẩm có tính axit điển hình, nếu ăn quá nhiều món ăn chứa đường trước bữa ăn, bạn sẽ cảm nhận thấy sự thay đổi trong cơ thể rất rõ ràng.

Khi lượng đường trong cơ thể quá dư thừa, sẽ làm cho lượng đường trong máu tăng, nếu tiếp tục ăn thêm sẽ gây ra rối loạn chức năng gan.

Nếu trẻ ăn quá nhiều đường, không chỉ dễ tăng cân, mà còn có khả năng gây sâu răng.

Khi ăn nhiều đường trong một thời gian dài, làm cho thể trạng và não của trẻ thiên về tính axit, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Do đó, để bảo vệ trí thông minh, hãy hạn chế cho trẻ ăn nhiều đường và các món ăn làm từ đường, đồ uống chứa đường.

8. Thực phẩm chứa cà phê

Nhiều sản phẩm dành cho trẻ em được nhà sản xuất pha chế một lượng cà phê, ca cao nhất định. Ai cũng biết, trong cà phê chứa chất kích thích thần kinh, đồng thời có thể có chất alkaloid gây độς ɦại cho cơ thể.

Khi uống vào người, trẻ sẽ có cảm giác máu lên não không đủ, ảnh hưởng nghiêm trọng sự phát triển trí tuệ của trẻ.

*Theo Health/Read01