Mỹ, Anh cảnh báo công dân thận trọng khi đến Ấn Độ

Mỹ, Anh và một số nước khác cảnh báo công dân thận trọng khi đến vùng đông bắc Ấn Độ, nơi đang xảy ra biểu tình bạo lực.

Chính phủ Mỹ đã tạm thời đình chỉ các hoạt động đi lại đến bang Assam, đông bắc Ấn Độ, tâm điểm của các cuộc biểu tình phản đối dự luật Sửa đổi Quyền công dân (CAB) gây tranh cãi.

“Công dân Mỹ ở các bang đông bắc Ấn Độ nên thận trọng trước những thông tin về các cuộc biểu tình và bạo lực phản đối phê chuẩn dự luật Sửa đổi Quyền công dân. Chính quyền đã đưa ra các lệnh giới nghiêm ở một số khu vực. Internet và kết nối di động có thể bị gián đoạn. Giao thông vận tải cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng”, chính phủ Mỹ đưa ra khuyến cáo hôm 14/12.

Đại sứ quán Mỹ tại New Delhi cùng ngày cũng liệt kê các biện pháp phòng ngừa cho công dân ở các bang đông bắc Ấn Độ, yêu cầu họ tránh các khu vực có “biểu tình và hỗn loạn dân sự”.

Chính phủ Anh phát cảnh báo tương tự, khuyên công dân không đến các bang đông bắc Ấn Độ trong thời điểm hiện tại. Trong phần tư vấn du lịch thường xuyên được Văn phòng Đối ngoại và Thịnh vượng chung (FCO) cập nhật, công dân Anh đã được khuyên nên thận trọng khi tới khu vực này.

“FCO cảnh báo nên huỷ các chuyến đi không cần thiết đến bang Manipur, ngoại trừ thủ phủ bang Imphal và khu vực Thung lũng Meiti, bao gồm hồ Loktak, Công viên Keibul Lamjao và Nghĩa trang Chiến tranh Imphal”, họ cho hay.

Những chiếc xe bị người biểu tình tại bang Assam đốt hôm 14/12 để phản đối dự luật sửa đổi quyền công dân. Ảnh: Reuters.

Những chiếc xe bị người biểu tình tại bang Assam đốt hôm 14/12 để phản đối dự luật sửa đổi quyền công dân. Ảnh: Reuters.

Bộ Ngoại giao Singapore (MFA) cũng đưa ra cảnh báo du lịch cho vùng đông bắc Ấn Độ, khuyên người dân khi tới đây nên “cảnh giác và thận trọng”.

“Điều kiện du lịch rất khó khăn do các cuộc biểu tình đường phố và việc hủy bỏ một số chuyến bay, chuyến tàu. Dữ liệu di động cũng bị hạn chế ở một số khu vực”, tờ CNA của Singapore dẫn lời MFA hôm qua.

“Do tình hình diễn biến liên tục, du khách cũng nên cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình địa phương và thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa cần thiết để đảm bảo an toàn cá nhân, bao gồm tránh xa những khu vực có đám đông tụ tập”, MFA cho biết thêm.

Chính phủ Israel cảnh báo người dân hoàn toàn tránh đến bang Assam do các cuộc biểu tình bạo lực. Công dân Israel đang ở Assam được khuyên nên hành động theo hướng dẫn của các quan chức.

Canada cũng khuyên công dân huỷ những chuyến đi “không cần thiết” đến Arunachal Pradesh, Assam, Manipur, Meghalaya, Mizoram và Nagaland do các cuộc biểu tình.

Biểu tình nổ ra khắp vùng đông bắc Ấn Độ sau khi thượng viện thông qua dự luật Sửa đổi Quyền công dân hôm 11/12. Sự phản đối mạnh mẽ nhất diễn ra ở bang trồng chè Assam, nơi phong trào chống người nhập cư bất hợp pháp từ nước láng giềng Bangladesh đã sôi sục trong nhiều thập kỷ.

Người biểu tình xuống đường bất chấp lệnh giới nghiêm, đốt xe, lốp xe và hô khẩu hiệu chống Thủ tướng Narendra Modi. Hàng nghìn binh sĩ đã được điều đến Assam hôm qua để đối phó biểu tình.

Theo CAB, người dân thuộc cộng đồng tôn giáo thiểu số gồm Hindu giáo, đạo Sikh, Phật giáo, Jains, Parsis và Kitô giáo từ các nước Afghanistan, Bangladesh và Pakistan sẽ được cấp quyền công dân tại Ấn Độ, ngoại trừ người Hồi giáo.

Ngọc Ánh (Theo India Today)