Mỹ bắt đầu truy quét người nhập cư ở 10 thành phố lớn

Từ rạng sáng 14-7 (giờ Mỹ), nhà chức trách Mỹ đã bắt đầu hoạt động truy quét ở 10 thành phố lớn, dự kiến nhắm tới khoảng 2.000 người nhập cư không có giấy tờ tùy thân.

Đài CNN cho biết hoạt động truy quét trước hết sẽ tập trung tại Atlanta, Baltimore, Chicago, Denver, Houston, Los Angeles, Miami, New Orleans, New York và San Francisco.

Cơ quan Di trú và hải quan Mỹ (ICE) đã triển khai các nhân viên tại các thành phố trên với kế hoạch bắt giữ khoảng 2.000 người nhập cư không có giấy tờ tùy thân, xâm nhập vào Mỹ trong nhiều tháng qua.

“ICE sẽ ưu tiên bắt giữ và trục xuất những người nước ngoài hiện diện bất hợp pháp đặt ra mối đe dọa cho an ninh quốc gia, an toàn công cộng và an ninh biên giới. Tuy nhiên, tất cả những ai vi phạm luật nhập cư đều có thể bị bắt, giam giữ và trục xuất khỏi Mỹ” – người phát ngôn ICE Matthew Bourke tuần trước cho biết.

Các nhóm hoạt động liên quan tới người nhập cư cho biết tính tới đầu giờ tối 14-7 (giờ địa phương), vẫn chưa có bất kỳ báo cáo nào được xác nhận cho biết các trường hợp người nhập cư bị bắt ở Baltimore, Chicago hay New York.

Hoạt động truy quét này được thực hiện nhằm ngăn chặn làn sóng các gia đình ở Trung Mỹ tìm cách vượt biên sang Mỹ để thoát khỏi sự nghèo đói và bạo lực ở quê nhà.

Tuy nhiên, Hãng tin AFP nhận định: hiện vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy các hoạt động truy quét quy mô lớn. Hãng tin Reuters cũng cho biết hiện nhà chức trách chỉ đang tiến hành các hoạt động ở quy mô nhỏ.

Hoạt động trên dường như khiêm tốn hơn con số “hàng triệu” người nhập cư, mà ông Trump hứa hẹn sẽ bắt giữ và trục xuất khi ông đề cập tới các cuộc truy quét vào tháng trước.

Ông Trump nói rằng việc nhiều người chỉ đơn giản bước qua biên giới Mỹ bất hợp pháp và hưởng được các đặc quyền khi sống ở Mỹ là một sự không công bằng với những ai đi vào nước Mỹ qua con đường hợp pháp.

Tuần trước, ông Trump cũng cho hay “hầu hết thị trưởng” muốn chính phủ tổ chức chiến dịch truy quét trên vì “họ không muốn tội phạm hiện diện ở thành phố của mình”.

BÌNH AN