Mỹ buộc tội nhà nghiên cứu gốc Hoa bán bí mật thương mại cho Trung Quốc

Nhà nghiên cứu gốc Hoa làm việc tại một viện nghiên cứu ở Mỹ đã nhận tội đánh cắp bí mật thương mại và bán cho Trung Quốc.

Mỹ buộc tội nhà nghiên cứu gốc Hoa bán bí mật thương mại cho Trung Quốc - 1
Bệnh viện Nhi Quốc gia tại Mỹ. (Ảnh: Fox)

Li Chen, 47 tuổi, từng sống ở thành phố Dublin, Mỹ ngày 30/7 đã nhận tội âm mưu đánh cắp bí mật thương mại và lừa đảo trong thời gian làm việc với vai trò nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Nhi Quốc gia. Phiên xét xử qua hình thức trực tuyến đã diễn ra tại một tòa phúc thẩm liên bang ở Ohio.

“Chen đã phản bội đơn vị làm việc của cô ấy trong suốt 10 năm khi đánh cắp bí mật thương mại từ viện nghiên cứu của Mỹ và chuyển chúng về Trung Quốc sau khi nhận được các khoản chi trả từ chính quyền Trung Quốc”, công tố viên David M. DeVillers cho biết.

Chen và chồng Yu Zhou – người bị xem là đồng phạm đã làm việc trong 10 năm tại các phòng nghiên cứu y học riêng biệt ở Viện nghiên cứu thuộc Bệnh viện Nhi Quốc gia Mỹ.  Zhou làm việc tại đó từ năm 2007 đến năm 2017, trong khi Chen làm việc từ năm 2008 đến năm 2018.

Cặp đôi đã bị bắt vào tháng 7/2019 tại California, với cáo buộc đánh cắp ít nhất 5 bí mật thương mại có liên quan tới chất tiết tế bào gốc, công cụ quan trọng trong nghiên cứu, chẩn đoán và điều trị các bệnh lý, trong quá trình làm việc tại viện nghiên cứu thuộc Bệnh viện Nhi Quốc gia. Vụ việc của Zhou vẫn đang được xem xét.

Theo cáo trạng của tòa, Chen thừa nhận đã âm mưu đánh cắp và kiếm tiền từ một trong những bí mật thương mại bằng cách lập công ty tại Trung Quốc, bán bộ công cụ giúp cô lập chất tiết tế bào gốc và thu lợi từ chính phủ Trung Quốc.

Chris Hoffman, đặc vụ của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), cho biết Chen là một nhà nghiên cứu được tín nhiệm tại viện nghiên cứu thuộc Bệnh viện Nhi Quốc gia và đã tham gia thực hiện các nghiên cứu hàng đầu do chính phủ Mỹ tài trợ.

 

Theo Fox