Mỹ, Canada khuyến cáo không nên ăn xà lách romaine

Các quan chức y tế Mỹ và Canada cảnh báo việc ăn xà lách romaine trong khi họ tiến hành điều tra một đợt bùng phát nhiễm khuẩn E coli khiến 50 người bị bệnh tại hai quốc gia này, bao gồm 13 người phải nhập viện.

Nông trại trồng xà lách romaine gần Soledad, California, Mỹ – Ảnh: REUTERS

Reuters cho biết cảnh báo được ban hành trong ngày 20-11 trong bối cảnh hàng triệu người Mỹ đang chuẩn bị các kế hoạch và các món ăn có liên quan đến loại xà lách này cho ngày lễ Tạ ơn.

Các quan chức y tế Mỹ và Canada vẫn chưa rõ xuất xứ của xà lách gây bệnh trên nhưng khuyến cáo người dân không nên ăn bằng bất cứ giá nào.

“Người tiêu dùng đã mua xà lách romaine và trữ ở trong nhà không nên ăn chúng và nên ném chúng đi, thậm chí cả những người đã ăn xà lách này và không bị bệnh thì cũng nên làm như vậy” – Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) thông tin trong một thông báo về an toàn thực phẩm ngày 20-11.

CDC cũng khuyến cáo người tiêu dùng và các cửa hàng thực phẩm nên vệ sinh tủ lạnh, rổ và kệ nếu đã dùng chúng để đựng loại xà lách này.

CDC cho biết đợt bùng phát nhiễm khuẩn E coli đã ảnh hưởng đến 32 người tại 11 bang trong thời gian từ 8-10 đến 31-10. Không có trường hợp tử vong nào nhưng 13 người đã buộc phải nhập viện để điều trị.

Trong khi đó Cơ quan Y tế Cộng đồng Canada cũng đang điều tra 18 trường hợp nhiễm khuẩn E coli trong nước. Cơ quan này đã ban hành cảnh báo an toàn thực phẩm về xà lách romaine ở Ontario và Quebec.

Triệu chứng nhiễm khuẩn E coli thường bao gồm sốt không cao (dưới 38 độ C), đau bụng, ói mửa và tiêu chảy và thường trong phân có máu. Hầu hết mọi người sẽ cảm thấy khá hơn sau 5 đến 7 ngày bệnh nhưng nếu không chữa trị kịp thời thì nhiễm khuẩn E coli có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

CDC cho biết đợt bùng phát nhiễm khuẩn E coli hiện tại không có liên quan đến đợt lây nhiễm E coli liên quan đến xà lách romaine hồi đầu năm. Vụ việc hồi đầu năm đã khiến 5 người chết và gần 200 người nhiễm bệnh.

Xà lách romaine đã được trồng và bán tại Việt Nam. Hiện chưa có khuyến cáo nào về việc sử dụng loại xà lách này ở nước ta.

ANH THƯ – tuoitre.vn