Mỹ: Chính quyền nhiều bang cấm chủ nhà đuổi người thuê vì chậm nộp tiền

Một số bang, thành phố của Mỹ cấm chủ nhà đuổi người thuê vì chậm nộp tiền trong bối cảnh túi tiền của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì COVID-19.

Trước việc số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng mạnh, hàng loạt các thành phố như Seattle (Washington) và San Francisco, Westminster (California) và một nửa số bang tại Mỹ, trong đó có Florida, New York cấm chủ nhà đuổi người thuê không thể thanh toán tiền nhà do ảnh hưởng của COVID-19.

Tuy nhiên, tiền nhà vẫn phải trả. Việc khất tiền có thể không khiến người thuê nhà bị đuổi đi ngay lập tức, nhưng nếu vấn đề này kéo dài họ vẫn sẽ bị đuổi.

Như tại California, giới chức yêu cầu người thuê nhà phải báo cho chủ nhà bằng văn bản về khó khăn tài chính của họ trong vòng 7 ngày trước khi đến hạn nộp tiền. Người thuê nhà phải có hồ sơ chứng minh họ gặp khó khăn kinh tế do đại dịch, nhưng không bắt buộc phải nộp cho chủ nhà.

Tuy nhiên, người thuê nhà được khuyến cáo sớm hoàn trả số tiền còn thiếu. Khi lệnh cấm hết hạn, nếu người thuê nhà không trả được tiền, các chủ nhà được phép đuổi họ.

Mỹ: Chính quyền nhiều bang cấm chủ nhà đuổi người thuê vì chậm nộp tiền - Ảnh 1.

Một số bang và thành phố ở Mỹ cấm chủ nhà đuổi người thuê nhà nếu trễ hạn nộp tiền nhà. (Ảnh: Nextcity)

Ông Solomon Greene, thành viên tại Viện Đô Thị cho rằng, vào thời điểm khó khăn này, người thuê nhà cùng với việc báo cho chủ nhà họ không có khả năng thanh toán, có thể xin hỗ trợ từ các tổ chức phi lợi nhuận và sử dụng số tiền mặt được chính phủ trợ cấp trong gói kích thích 2.000 tỷ USD.

Một số chủ nhà cũng đang tìm cách hỗ trợ người thuê nhà của họ. lay Grubb, CEO của Grubb Properties, nhà phát triển phân khúc nhà cho thuê ở Charlotte, Bắc Carolina cho biết anh đã giảm 10% giá thuê nhà cho những người thanh toán tiền nhà trước 1/4. Gần 70% người thuê nhà của anh tận dụng ưu đãi này.

“Chúng tôi quyết định sẽ cung cấp một chương trình mới cho 30% cư dân còn lại”, Grubb cho hay.

Grubb nói rằng vào thời điểm khó khăn như hiện nay, các chủ nhà cần hỗ trợ người thuê nhà để cùng nhau vượt qua khủng hoảng.

Theo thống kê, gần 1/3 trong số 13,4 triệu người thuê nhà ở Mỹ không thể trả tiền thuê nhà của họ từ 1-5/4.

Trong 13,4 triệu người này, 69% đã trả tiền thuê nhà của họ trong khoảng thời gian từ 1-5/4. Cùng thời gian này năm 2019, tỷ lệ trên là 82%.

Tháng trước, 81% người thuê nhà trả được tiền thuê trước 5/3.

Đó là bằng chứng bổ sung cho thấy đại dịch COVID-19 đang ảnh hưởng ra sao tới thị trường việc làm ở Mỹ. Hệ quả có thể nhìn thấy luôn, túi tiền của người dân Mỹ bị ảnh hưởng.

Hiện tại, có gần 10 triệu người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp vào tháng 3.

Mỹ: Chính quyền nhiều bang cấm chủ nhà đuổi người thuê vì chậm nộp tiền - Ảnh 2.

Người thuê nhà ở Mỹ gặp khó trong cuộc khủng hoảng COVID-19. (Ảnh: Nawa4u)

Theo Priscilla Almodovar, CEO của Enterprise Community Partners, một tổ chức phi lợi nhuận quốc gia đang phát triển phân khúc nhà ở giá rẻ, có tới 44 triệu hộ gia đình Mỹ phải thuê nhà và thống kê trên chỉ phản ánh dữ liệu của gần 1/3 trong số đó. Nó không bao gồm phân khúc nhà ở được trợ cấp, chủ yếu dành cho những người có thu nhập thấp.

Almodovar cho biết, việc đóng tiền nhà vào thời điểm này ngoài vấn đề thu nhập giảm còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như việc một số văn phòng cho thuê nhà bị đóng cửa…

“Chúng ta sẽ không thực sự có một bức tranh chính xác về tác động của việc hàng triệu người nộp đơn xin thất nghiệp cho tới tháng 5. Tiền thuê nhà tháng 4 có thể là tiền tiết kiệm của họ“, Almodovar cho hay.

Tổ chức của Almodovar đang kêu gọi chính phủ hỗ trợ những người cho thuê bằng cách chi trả một phần cho các chủ nhà.

Hồi cuối tháng 3, Thượng viện Mỹ thông qua gói cứu trợ kinh tế 2.000 tỷ USD. Một phần trong đó giúp hỗ trợ vấn đề thuê nhà. Cụ thể, những người được chính quyền liên bang trợ giá để thuê nhà giá rẻ sẽ nhận được một số hỗ trợ như không bị đuổi trong vòng 120 ngày và có thể trả tiền nhà trễ hạn.

Nguồn: https://vtc.vn/thoi-su-quoc-te/my-chinh-quyen-nhieu-bang-cam-chu-nha-duoi-nguoi-thue-vi-cham-nop-tien-ar539766.html