Mỹ điều 500 lính Vệ binh Quốc gia tới Minnesota

500 binh sĩ Vệ binh Quốc gia Mỹ đã được triển khai tới hai thành phố của bang Minnesota khi biểu tình trước cái c h ế t của một người da màu ngày càng phức tạp.

Binh sĩ Mỹ triển khai tại bang Minnesota hôm 29/5. Ảnh: CNN. 

Binh sĩ Mỹ triển khai tại bang Minnesota hôm 29/5. Ảnh: CNN. 

“Binh sĩ của chúng tôi được đào tạo để bảo vệ tính mạng, tài sản và quyền được biểu tình hoà bình của người dân”, Thiếu tướng Jon Jensen thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Minnesota cho biết.

Các binh sĩ được triển khai thực hiện nhiệm vụ luân phiên suốt đêm và sẽ giúp đỡ cảnh sát địa phương đảm bảo nhiệm vụ gìn giữ hoà bình từ rạng sáng 29/5. “Vệ binh Quốc gia sẽ hỗ trợ chính quyền dân sự miễn là được chỉ dẫn để đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản”, lực lượng này cho biết thêm.

Vệ binh Quốc gia Mỹ được điều tới bang Minnesota sau khi Thống đốc Tim Walz yêu cầu hỗ trợ trong bối cảnh biểu tình ở hai thành phố Minneapolis và Saint Paul biến thành bạo lực, cướp bóc và đốt phá. Hàng nghìn người đã xuống đường biểu tình ba ngày qua sau khi Geogre Floyd bị cảnh sát ghì  c h ế t hôm 25/5.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng ngày cũng tuyên bố sẽ gửi Vệ binh Quốc gia tới giải quyết tình hình, cho hay ông không thể chịu được tình trạng rối loạn do các cuộc biểu tình gây ra.

Người biểu tình Mỹ tại thành phố Minneapolis, bang Minnesota, hôm 29/5. Ảnh: AP. 

Người biểu tình Mỹ tại thành phố Minneapolis, bang Minnesota, hôm 29/5. Ảnh: AP. 

Các cuộc biểu tình hòa bình đòi công lý cho Floyd bắt đầu biến thành bạo lực vào tối 27/5 và kéo dài đến 28/5. Đám đông biểu tình đã trở nên quá khích, ném pháo sáng và đồ vật vào cảnh sát, xông vào đốt phá đồn cảnh sát, cướp bóc cửa hàng, sau khi các công tố viên cho biết họ chưa quyết định có truy tố 4 cảnh sát liên quan tới cái c h ế t của Floyd hay không.

Floyd bị 4 cảnh sát da trắng khống chế hôm 25/5 do cáo buộc liên quan đến một vụ tiêu thụ tiền giả. Một sĩ quan đã ghì chặt đầu gối lên gáy Floyd vài phút, trong khi anh liên tục cầu xin: “Tôi không thể thở nổi”. Floyd sau đó qua đời trong bệnh viện.

Jacob Frey, Thị trưởng Minneapolis, cho biết các cuộc biểu tình bạo lực đã phản ánh sự tức giận của cộng đồng da màu suốt 400 năm bất bình đẳng. Trong khi đó, Thị trưởng Saint Paul Melvin Carter, một người da màu, kêu gọi người dân biểu tình trong hòa bình để thúc đẩy phong trào đấu tranh cho quyền bình đẳng và ngăn những sự việc thương tâm tiếp tục xảy ra.

Bộ Tư pháp và Cục Điều tra Liên bang (FBI) Mỹ cho biết đang điều tra quyết liệt về cái  c h ế t của Floyd. Tổng thống Trump cũng khẳng định “công lý sẽ được thực thi”.

Các cuộc biểu tình đòi công lý cho Floyd gợi lên ký ức về các cuộc bạo loạn ở Ferguson, bang Missouri, năm 2014, sau khi một sĩ quan cảnh sát bắn  c h ế t một thanh niên người Mỹ gốc Phi bị nghi ngờ là cướp.

Ngọc Ánh (Theo AFP/ CNN)