Mỹ đồng ý bán lô tên lửa phòng không hơn một tỷ USD cho Nhật

Loạt tên lửa SM-3 Block IB mới có thể giúp Tokyo tăng cường khả năng phòng không, bảo đảm năng lực phòng thủ trong khu vực.

Tên lửa SM-3 Block IB được Mỹ phóng thử năm 2017. Ảnh: MDA.

Tên lửa SM-3 Block IB được Mỹ phóng thử năm 2017. Ảnh: MDA.

“Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt đề xuất bán 56 tên lửa phòng không tầm xa SM-3 Block IB cho Nhật Bản với tổng trị giá khoảng 1,15 tỷ USD”, Cơ quan Hợp tác Quốc phòng An ninh Mỹ (DSCA) hôm nay ra thông cáo cho biết, khẳng định hợp đồng này có thể tăng cường lợi ích quốc gia của Mỹ và Nhật trong khu vực bằng cách hỗ trợ Tokyo duy trì và tăng năng lực phòng thủ.

Các tên lửa SM-3 Block IB này sẽ được trang bị cho hệ thống Aegis trên tàu khu trục cùng hai hệ thống Aegis mặt đất được Nhật Bản biên chế từ năm 2025.

Tập đoàn Raytheon sẽ chịu trách nhiệm chế tạo số quả đạn và ống phóng này, cũng như bảo đảm hỗ trợ kỹ thuật và hậu cần cho Nhật Bản. Quốc hội Mỹ sẽ có 30 ngày để bác quyết định của Bộ Ngoại giao và chặn hợp đồng, giá tiền và số lượng các quả đạn cũng có thể thay đổi trước khi hợp đồng được thực hiện.

Bộ Ngoại giao Mỹ hồi tháng 11/2018 từng phê duyệt hợp đồng bán 8 quả đạn SM-3 Block IB và 13 tên lửa SM-3 Block IIA với giá trị 561 triệu USD cho Nhật Bản.

SM-3 Block IB (RIM-161C) được Mỹ ra mắt giữa năm 2009 và đưa vào biên chế năm 2014, là phiên bản nâng cấp từ hệ thống tên lửa phòng không RIM-161. Mỗi quả đạn được trang bị đầu dò ảnh nhiệt hai kênh, cùng hệ thống đẩy và chỉnh hướng cải tiến. SM-3 Block IB có tầm bắn 900 km đối với tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm xa.

Vũ Anh (Theo Sputnik)