Mỹ hủy nhiều phẫu thuật dồn sức chiến đấu với Covid-19

Nhiều bệnh viện hủy bỏ các ca mổ theo lịch và chuyển sang thăm khám từ xa, nhằm chuẩn bị lực lượng đón làn sóng bệnh nhân Covid-19. 

Bệnh viện Brigham & Women của Boston, Bệnh viện NewYork-Presbyterian, Bệnh viện Đại học California, San Francisco và một số hệ thống y tế lớn ở khu vực Seattle hoãn các ca phẫu thuật không khẩn cấp do tình trạng quá tải. Nhiều nơi yêu cầu bệnh nhân chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám tâm lý và các bệnh thông thường khác sử dụng đường dây nóng hoặc dịch vụ trực tuyến.

“Càng ít người di chuyển trong bệnh viện càng tốt”, ông Ann Prest Philippine, giám đốc Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, nói.

Các ca phẫu thuật bị hoãn thường không khẩn cấp, như thay khớp gối, phẫu thuật túi mật hoặc cột sống.

Nhân viên y tế tại Mỹ mặc đồ bảo hộ chuẩn bị điều trị cho bệnh nhân. Ảnh: Reuters

Nhân viên y tế tại Mỹ mặc đồ bảo hộ chuẩn bị điều trị cho bệnh nhân. Ảnh: Reuters.

Tiến sĩ Arooj Simmonds, giám đốc điều hành hệ thống Bệnh viện Thụy Điển cho biết: “Chúng tôi có phòng trống nhưng không đủ nhân viên y tế nên không thể tiếp nhận bệnh nhân. Y tá và bác sĩ khoa phẫu thuật có thể được chuyển sang nơi cần họ nhất”.

Các chuyên gia dịch tễ và bệnh truyền nhiễm cảnh báo nhiều bệnh viện ở Mỹ có thể lâm vào tình trạng thiếu giường, thiết bị và nhân viên y tế khi Covid-19 lan rộng hơn. Tình hình càng trở nên gấp rút khi số bệnh nhân tại Mỹ tăng nhanh, hơn 3.800 ca tính đến hôm nay.

Báo cáo từ phái đoàn thị sát Trung Quốc của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hồi tháng 2, cho thấy tới 20% bệnh nhân Covid-19 sẽ trở nặng với nhiều vấn đề nghiêm trọng như suy hô hấp, suy tạng…

Mỹ ước tính sẽ có khoảng 4,8 triệu lượt nhập viện khi dịch lan nhanh trên toàn quốc, 2 triệu người trong số đó cần được chăm sóc đặc biệt.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cũng kêu gọi các cơ sở y tế hủy bỏ các ca phẫu thuật tự chọn. CDC đưa ra các hướng dẫn phòng lây nhiễm nCoV dành cho các bệnh viện.

Song nhiều bác sĩ phản đối động thái này. Trong một bức thư công bố hôm 15/3, các bác sĩ tại 4 hiệp hội bệnh viện lớn không đồng ý hủy bỏ phẫu thuật cho các bệnh nhân trên diện rộng. Họ cho rằng địa phương nên cân nhắc kỹ lưỡng dựa trên diễn biến của dịch bệnh.

Các chuyên gia ở Đại học Phẫu thuật Mỹ khuyến cáo “đây không phải quyết định ngày một ngày hai”. Đối với nhiều bệnh viện, điều này vô cùng khó khăn bởi các ca mổ tự chọn như thay khớp gối rất cần thiết cho tình hình tài chính. Dịch vụ Đầu tư Moody cảnh báo “hủy bỏ phẫu thuật chỉnh hình và phẫu thuật tim có thể làm giảm lợi nhuận của các bệnh viện”.

Tình hình này buộc các bệnh viện đối mặt với câu hỏi khó.

“Những thủ thuật tự chọn thế nào thì được hoãn? Về tim mạch, điều này không dễ trả lời”, giáo sư Eugene Yang, Đại học Y khoa Washington, nói.

Thục Linh (Theo WSJ)