Mỹ hy vọng Triều Tiên không phóng tên lửa tầm xa

Ngoại trưởng Pompeo nói chính quyền Trump hy vọng Triều Tiên tiếp tục giữ cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa và không thử tên lửa tầm xa.

“Cá nhân Chủ tịch Kim đã đưa ra cam kết phi hạt nhân hóa, nên sẽ không có các vụ phóng tên lửa tầm xa và thử hạt nhân”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov ở Washington hôm 10/12, khi được hỏi liệu Mỹ có dự đoán Triều Tiên sẽ quay lại với những hành vi quyết liệt hơn không.

Pompeo cũng cho biết Washington đang tìm cách xây dựng các cơ chế đàm phán để trao đổi với Bình Nhưỡng về con đường phía trước. “Chúng tôi rất hy vọng Triều Tiên sẽ tiếp tục tuân thủ tất cả những cam kết đó”, Ngoại trưởng Mỹ nói thêm.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đưa ra hạn chót cuối năm để Mỹ linh hoạt hơn trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa hoặc Bình Nhưỡng sẽ “đi theo con đường mới”.

Các chuyên gia cho rằng nếu Mỹ không đáp ứng thời hạn này, Triều Tiên có thể khởi động lại các vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) bị đình chỉ từ năm 2017 và đưa quan hệ hai nước trở lại giai đoạn căng thẳng trước khi có hội nghị thượng đỉnh lần đầu vào năm ngoái.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ở Washington, ngày 10/12. Ảnh: Reuters. 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ở Washington, ngày 10/12. Ảnh: Reuters. 

Bình Nhưỡng gầy đây đã làm nghiêm trọng thêm tình hình trên bán đảo Triều Tiên với một loạt vụ thử nghiệm vũ khí tầm ngắn cũng như đưa ra những lời công kích Tổng thống Trump.

Quan chức Triều Tiên Kim Yong-chol hôm 9/12 đã gọi Trump là “ông già thiếu kiên nhẫn”. Tuyên bố này được đưa ra một ngày sau khi Bình Nhưỡng công bố vừa tiến hành một cuộc thử nghiệm “rất quan trọng”.

Trump trước đó cũng gọi Kim Jong-un là “người tên lửa” tại cuộc họp với các lãnh đạo NATO và ngầm cảnh báo Mỹ có thể sử dụng vũ lực trong trường hợp cần thiết. Quan chức Triều Tiên nói rằng Kim Jong-un “không hài lòng” với bình luận của Tổng thống Mỹ và cảnh báo nước này sẽ đáp trả tương xứng nếu Washington dùng biện pháp quân sự.

Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Song hôm 7/12 khẳng định Bình Nhưỡng không còn đàm phán hạt nhân với Washington, chỉ trích chính quyền Trump đang cố “câu giờ” để phù hợp với chương trình nghị sự trong nước, ám chỉ chiến dịch tái tranh cử của Trump.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)