Mỹ kiểm tra sức khỏe hành khách từ Vũ Hán tới tại 3 sân bay lớn

Nhà chức trách Mỹ triển khai rà soát, kiểm tra sức khỏe hành khách từ Vũ Hán tới tại 3 sân bay lớn trong bối cảnh dịch bệnh viêm phổi vì chủng corona virus mới đã làm 2 người chết.

Theo hãng tin Reuters, Cơ quan phòng và kiểm soát dịch bệnh (CDC) của Mỹ cho biết công tác kiểm tra phòng dịch sẽ được triển khai trong ngày 17-1 tại các sân bay LAX tại San Francisco, JFK tại New York và SFO tại Los Angeles.

Việc rà soát sẽ tập trung vào các hành khách đến Mỹ thông qua các chuyến bay thẳng hoặc bay nối tiếp từ Vũ Hán, Trung Quốc.

Cho tới nay, chủng corona virus mới đã lây lan từ Trung Quốc tới Nhật Bản, Thái Lan và Đài Loan. Trong cuộc họp báo mới nhất, giới chức CDC Mỹ nói họ cho rằng sẽ còn ghi nhận thêm những ca bệnh khác ngoài Trung Quốc. Dù vậy, nguy cơ lây bệnh với người Mỹ vẫn được đánh giá ở mức thấp.

Theo quy định kiểm tra phòng dịch, những hành khách từ Vũ Hán tới sẽ được đưa đến khu vực riêng trong sân bay. Tại đây họ sẽ trả lời bảng câu hỏi và được kiểm tra thân nhiệt.

Những người có các triệu chứng nghi ngờ sẽ được hỏi thêm những câu hỏi liên quan tới tình huống phơi nhiễm virus. Những trường hợp cần theo dõi thêm sẽ được đưa đến cơ sở y tế chỉ định để tiếp tục kiểm tra.

Chủng virus mới gây dịch bệnh viêm phổi tại Vũ Hán, Trung Quốc là chủng virus cùng họ với chủng virus từng gây hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) trước đây khiến 774 người chết. Virus gây bệnh SARS cũng phát sinh từ Trung Quốc năm 2002 và sau đó lan ra 37 nước.

Tới nay giới y khoa vẫn chưa đánh giá chủng virus mới tại Vũ Hán nguy hiểm như virus gây bệnh SARS. Quá trình tìm hiểu dịch bệnh vẫn đang tiến hành và hiện chưa rõ chủng virus mới này có dễ lây từ người sang người không.

Dịch bệnh viêm phổi do chủng corona virus mới gây ra được công bố tại Trung Quốc ngày 31-12. Theo đài NPR (Mỹ), tính tới nay đã có hơn 40 người bị bệnh này. Thái Lan đã ghi nhận hai trường hợp, Nhật Bản có một trường hợp. Tất cả những người này đều mới từ Vũ Hán trở về.

D. KIM THOA