Mỹ lạc quan về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Mỹ tin sẽ sớm đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc sau khi hai nước nhất trí dỡ dần thuế quan, phát ngôn viên Nhà Trắng nói.

“Tôi không thể nói trước các cuộc đàm phán với Trung Quốc, nhưng chúng tôi vô cùng lạc quan rằng sẽ sớm đạt được thỏa thuận”, người phát ngôn Nhà Trắng Stephanie Grisham nói với Fox News hôm 7/11.

Tuyên bố trên được ra sau khi phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong cho biết nước này đã đồng ý cùng Mỹ dỡ bỏ thuế quan thương mại hiện có giữa hai bên theo từng giai đoạn.

Cao Phong không nêu mốc thời gian cụ thể của việc dỡ bỏ thuế quan, nhưng cho biết đây là yếu tố quan trọng của bất kỳ thỏa thuận nào. Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc nói tỷ lệ thuế quan được dỡ bỏ của hai bên phải tương đương nhau và việc dỡ bỏ bao nhiêu cũng phải được đàm phán.

Thỏa thuận thương mại Giai đoạn Một giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang hoàn thiện và có thể hoàn tất trong tháng này. Tuy nhiên, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết hôm 6/11 rằng việc ký kết giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình có thể phải trì hoãn do hai bên vẫn đang thảo luận về địa điểm gặp.

Thỏa thuận Giai đoạn Một sẽ tập trung vào nông sản, tiền tệ và dịch vụ tài chính. Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ban đầu có kế hoạch ký thỏa thuận bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại Chile ngày 16-17/11, nhưng sự kiện đã bị hủy do phong trào biểu tình quy mô lớn ở quốc gia này.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)