Mỹ sẵn sàng giúp Triều Tiên đối phó virus corona

Mỹ tuyên bố ủng hộ nỗ lực giúp Triều Tiên chống virus corona sau khi các tổ chức quốc tế kêu gọi Washington miễn trừ lệnh cấm vận Bình Nhưỡng.

“Mỹ lo ngại sâu sắc về nguy cơ ảnh hưởng của dịch viêm phổi corona (Covid-19) với Triều Tiên và ủng hộ mạnh mẽ công việc của các tổ chức cứu trợ nhằm đối phó, ngăn nguy cơ lây lan virus corona tại nước này. Mỹ sẵn sàng tạo điều kiện cho hoạt động trợ giúp từ các tổ chức đó”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus hôm qua cho biết.

Phát ngôn viên Ortagus trong một cuộc họp báo hồi năm 2019. Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ.

Phát ngôn viên Ortagus trong một cuộc họp báo hồi năm 2019. Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ.

Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) trước đó kêu gọi miễn trừ một phần lệnh cấm vận nhằm vào Bình Nhưỡng để chuyển tiền tới văn phòng đại diện tại nước này, cho rằng đó là “biện pháp cứu mạng thiết yếu”.

IFRC là tổ chức cứu trợ duy nhất được tiếp cận 4 tỉnh của Triều Tiên sát biên giới với Trung Quốc và đã triển khai 500 tình nguyện viên sẵn sàng hỗ trợ, khẳng định Triều Tiên cần được trang bị những thiết bị bảo hộ y tế và bộ xét nghiệm nhằm đối phó nguy cơ bùng phát dịch Covid-19.

Triều Tiên chưa có trường hợp nào nhiễm virus corona mới, song truyền thông nhà nước đưa tin rằng một số người đang bị cách ly sau khi có các triệu chứng bệnh. Các chuyên gia cho rằng Bình Nhưỡng sẽ rất khó kiểm soát dịch do thiếu vật tư khám chữa bệnh và hạ tầng y tế nghèo nàn.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) thông báo du khách nước ngoài và những người bị nghi nhiễm virus corona sẽ bị cách ly 30 ngày sau khi có nghiên cứu cho rằng thời gian ủ bệnh của virus corona có thể lên đến 24 ngày.

Vũ Anh (Theo Reuters)