Mỹ sẽ diễn tập tên lửa ở Nhật để đối phó Trung Quốc

Lầu Năm Góc đã thông báo với phía Nhật Bản về kế hoạch triển khai các tên lửa đất đối hạm đến đảo Okinawa để tiến hành cuộc diễn tập tên lửa đầu tiên tại khu vực có tầm quan trọng mang tính chiến lược này trong năm 2019, AFP hôm nay đưa tin.

Cuộc diễn tập dự kiến sử dụng một tổ hợp tên lửa di động, được coi như biện pháp đối phó với những cuộc tấn công tiềm tàng bằng tên lửa đạn đạo đất đối hạm của Trung Quốc.

Trung Quốc gần đây thường xuyên điều chiến hạm đi qua các vùng biển gần Okinawa, nơi phần lớn lực lượng quân sự Mỹ ở Nhật đang đồn trú. Giới chuyên gia cho rằng các hoạt động hàng hải với tần suất ngày càng dày đặc của Bắc Kinh là một phần trong kế hoạch tăng cường kiểm soát các vùng biển bên trong cái gọi là “chuỗi đảo thứ nhất”, nối liền Okinawa, Đài Loan và Philippines.

Nhiều nhà phân tích nhận định rằng Bắc Kinh đang tìm cách chấm dứt ảnh hưởng quân sự của Mỹ tại khu vực tây Thái Bình Dương bằng cách thiết lập quyền kiểm soát tại chuỗi đảo thứ hai nối đảo Ogasawara của Nhật với vùng lãnh thổ Guam của Mỹ và Indonesia.

Động thái tăng cường hiện diện quân sự của Trung Quốc khiến các quốc gia châu Á không khỏi lo ngại. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản hồi năm ngoái từng chỉ trích Bắc Kinh đơn phương leo thang các hoạt động quân sự tại khu vực.

Vị trí đảo Okinawa. Đồ họa: BBC.

Vị trí đảo Okinawa. Đồ họa: BBC.