Mỹ tìm cách xét nghiệm phát hiện virus Corona trong 30 phút

Một công ty ở Mỹ đang phát triển xét nghiệm có thể phát hiện virus Corona mới trong vòng 30 phút.

Caixin Global (Tài Tân Hoàn Cầu) đưa tin, hãng Cepheid có trụ sở tại California, Mỹ thông báo hôm 10.2 rằng đang phát triển xét nghiệm phân tử tự động dự kiến đem lại kết quả xét nghiệm virus Corona trong vòng 30 phút.

Khi sản phẩm này hoàn thành, Cepheid dự kiến thông qua phương thức ủy quyền sử dụng khẩn của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thuốc Mỹ để được phê duyệt theo quy định và để xét nghiệm này có thể sử dụng trên phạm vi toàn cầu.

Công ty không nêu thời điểm nào xét nghiệm mới này có thể sử dụng được.

Tài Tân Hoàn Cầu cho biết, kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử NAT (còn gọi là Kỹ thuật khuếch đại axit nucleic) là một trong 2 phương pháp đang được sử dụng rộng rãi để xác nhận các ca nhiễm virus Corona mới ở người. Các xét nghiệm như NAT đặc biệt quan trọng ở những người có thể nhiễm virus nhưng chưa có triệu chứng.

Trang tin này dẫn lời giới chức y tế nêu rõ, phương pháp NAT rẻ, dồi dào và thường cho kết quả chính xác. Kỹ thuật này bao gồm thu thập mẫu từ bệnh nhân và xét nghiệm để tìm ra các phân tử cụ thể xuất hiện trong vật liệu di truyền của virus Corona mới. Nếu các phân tử này có mặt trong mẫu bệnh phẩm, bệnh nhân sẽ được cách ly để điều trị.

Tuy nhiên, có những lo ngại ngày càng gia tăng là phương pháp NAT có thể dẫn tới kết quả âm tính giả. Trả lời phỏng vấn đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV hồi tuần trước, Giáo sư Vương Thần – chuyên gia các bệnh hiểm nghèo, giám đốc Viện Khoa học Y tế Trung Quốc –  nói rằng, một đặc điểm của virus là “không phải tất cả những người nhiễm bệnh đều cho kết quả NAT dương tính”.

Bên cạnh NAT, các quan chức y tế cũng khuyến nghị sử dụng phương pháp giải trình tự gene (gene sequencing) để xác định nhiễm virus Corona. Phương pháp này tương đối chính xác nhưng cũng đắt và không phải tất cả các bệnh viện đều có đủ các thiết bị cần thiết. Thêm vào đó, khi bắt đầu bùng phát dịch, bệnh viện phải có được giấy phép từ các cơ quan có thẩm quyền cao hơn để tiến hành xét nghiệm dạng này.

Hải Anh – laodong.vn