Mỹ triển khai tiêm kích biểu diễn tri ân y bác sĩ

Đội bay Blue Angels và Thunderbirds của Mỹ sẽ biểu diễn tại nhiều thành phố lớn để cổ vũ nhân viên y tế đang đối phó Covid-19.

“Phi đoàn biểu diễn hải quân Blue Angels và Phi đoàn biểu diễn không quân Thunderbirds sẽ bay qua bầu trời nhiều thành phố trong hai tuần tới nhằm thể hiện sự đoàn kết quốc gia. Chiến dịch America Strong (Nước Mỹ mạnh mẽ) là cách chúng tôi tôn vinh nhân viên y tế và những lực lượng quan trọng với người dân Mỹ trong đại dịch”, Lầu Năm Góc hôm nay ra thông cáo cho hay.

Hoạt động này được Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố trong buổi họp báo tại Nhà Trắng hôm 23/4. “Đây là cách chúng ta tri ân những nhân viên y tế tuyến đầu, những chiến binh của chúng ta trong cuộc chiến chống Covid-19. Họ đứng ngang hàng với các phi công tuyệt vời và những binh sĩ trong các trận đánh truyền thống mà chúng ta từng chiến thắng”, Tổng thống Trump nói.

Đội bay Blue Angels biểu diễn tại bang California năm 2019. Ảnh: US Navy.

Đội bay Blue Angels biểu diễn tại bang California năm 2019. Ảnh: US Navy.

“Họ sẽ rất vất vả, thực hiện nhiều chuyến bay nguy hiểm, thật sự nguy hiểm. Bạn biết mối đe dọa khi bay với tốc độ cao và mỗi máy bay chỉ cách nhau một sải tay”, ông chủ Nhà Trắng nói thêm.

Đội bay Thunderbirds đã khởi động kế hoạch này từ cuối tuần trước, khi thực hiện chuyến bay qua nhiều thành phố và cơ sở y tế tại bang Colorado.

Được thành lập năm 1946, Blue Angels là đội biểu diễn lâu đời thứ hai thế giới. Tiêm kích F/A-18C/D Hornet của Blue Angels được chỉnh sửa đặc biệt, không giống phiên bản trong biên chế chiến đấu. Chúng được tháo toàn bộ radar và hệ thống kiểm soát hỏa lực, trong khi tay lái được gắn lò xo để tăng độ nặng, giúp phi công điều khiển máy bay chính xác hơn so với thông thường.

Thunderbirds được không quân Mỹ thành lập năm 1953, là đội bay biểu diễn lâu đời thứ ba thế giới, chỉ sau Patrouille de France của Pháp và Blue Angels. Họ sử dụng tiêm kích F-16C/D được bỏ pháo 20 mm và thay bằng thiết bị tạo khói, cùng một số chỉnh sửa nhỏ để bảo đảm an toàn cho khán giả trên mặt đất. Phi cơ của Thunderbirds có thể trở lại biên chế chiến đấu trong thời gian ngắn nếu cần thiết.

Cả hai đội bay thường thực hiện các động tác biểu diễn khó và ít được áp dụng trong chiến đấu.

Tiêm kích F-16C của đội bay Thunderbirds. Ảnh: USAF.

Tiêm kích F-16C của đội bay Thunderbirds. Ảnh: USAF.

Vũ Anh (Theo Fox News)